Sống xanh: Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường

321

Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có lượng rác thải nhựa và túi nilon ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm soát rác thải nhựa và túi nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách hiện nay.

Là sản phẩm được sinh ra để nâng cao chất lượng cuộc sống trong quá trình phát triển của nhân loại, nhưng cho đến nay, các sản phẩm nhựa, túi nilon lại trở thành nỗi ám ảnh với con người nói riêng và môi trường sống nói chung. Nguyên nhân chính đến từ khả năng khó xử lý của các dòng sản phẩm nhựa, với khoảng thời gian phân hủy trong tự nhiên kéo dài từ 400 – 1.000 năm.

Chính điều này đã dẫn đến tình trạng lượng lớn rác thải nhựa không được xử lý đúng cách bị thải bỏ hàng loạt ra ngoài tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Nếu chôn lấp lẫn vào đất, các loại túi nilon, rác thải nhựa này còn gây tác hại to lớn hơn khi làm thay đổi tính vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước và dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật.

tm-img-alt

Trước thực trạng này, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa vì một thế giới xanh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã triển khai chương trình bảo vệ môi trường, đó là sản phẩm túi tự phân hủy.

Với chương trình này, toàn bộ cán bộ công nhân viên chức là hạt nhân tiên phong đã hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường, đồng thời, gương mẫu, đi đầu trong việc thay đổi thói quen của bản thân và gia đình bằng việc sử dụng túi tự phân hủy.

LHHVN

 

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN