Nhiều trẻ mắc viêm gan bí ẩn từng tiếp xúc với chó

232

Khoảng 70% trẻ mắc viêm gan bí ẩn sống trong gia đình nuôi chó hoặc có tiếp xúc với chó, khiến các nhà khoa học đặt ra mối liên hệ giữa căn bệnh và loại thú cưng này.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), hôm 7/4, cho biết trong số 92 ca viêm gan, có 64 trường hợp từng tiếp xúc với chó. UKHSA cũng ghi nhận thêm 18 trường hợp viêm gan mới, nâng tổng số bệnh nhân ở Anh lên 163 người.

Trong bảng khảo sát, 64 gia đình xác nhận "có nuôi chó hoặc từng tiếp xúc với chó". UKHSA cho rằng đây là phát hiện quan trọng trong công tác điều tra nguồn gốc bệnh viêm gan, song cũng nói thêm việc nuôi chó khá phổ biến ở Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận gần 300 ca viêm gan ở trẻ em tại 20 quốc gia trên toàn thế giới. Các chuyên gia phỏng đoán adenovirus 41 - loại virus cảm lạnh, là một trong những nguyên nhân gây viêm gan hậu đại dịch. Trước đó, giới chức y tế các nước hiếm khi ghi nhận ca viêm gan sau nhiễm adenovirus ở trẻ em.

Adenovirus 40 và 41 được gọi là adenovirus đường ruột, vì chúng có thể gây bệnh viêm dạ dày đường ruột. Chúng được coi là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tiêu chảy trong các nghiên cứu về trẻ em nhập viện tại các nước phát triển, sau rotavirus.

Adenovirus 41 chủ yếu lây qua đường phân, miệng, được công nhận là nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch. Nó cũng có thể là một trong những yếu tố (không chính thức) thúc đẩy bệnh viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về mối liên quan giữa virus và chứng viêm gan nói chung.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN