Hội thảo thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk

240

Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với UBND huyện Lắk tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk”.

tm-img-alt

Tham dự có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh, một số sở, ngành; lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Lắk; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện đơn vị kinh doanh du lịch, người dân trên địa bàn huyện Lắk…

Từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có nhiều khởi sắc, số lượng khách và doanh thu dịch vụ du lịch tăng mạnh. Trong đó huyện Lắk là một trong những huyện có thế mạnh về du lịch của tỉnh. Là vùng đất có nhiều phong tục tập quán và giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số như M’nông, Mông, Tày, Thái, Êđê...; hiện còn giữ các nghề truyền thống như nghề làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm... Đây là nền tảng để huyện phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch canh nông, du lịch cộng đồng. Trong năm 2023, lượng khách đến huyện đạt 20.653 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1.403 lượt, khách trong nước đạt 19.250 lượt. So với năm 2022, lượt khách tăng 1,6 %, doanh thu đạt 17 tỷ đồng, tăng 18%.

Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân dẫn đến du lịch huyện Lắk chưa phát triển được như mong đợi, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ nội dung và phương thức truyền thông du lịch của tỉnh nhà, đặc biệt là truyền thông, quảng bá bằng các phương tiện truyền thông mới. Sự phối hợp, liên kết giữa các địa phương trong vùng về phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hoá còn nhiều hạn chế; các sản phẩm du lịch chủ lực của các địa phương còn trùng lặp, đơn điệu, chưa phong phú, thiếu các dịch vụ đi kèm và nguồn nhân lực du lịch chưa có kỹ năng nghề cao cũng như còn hạn chế về tin học, ngoại ngữ nên chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận đánh giá về hiện trạng, tiềm năng phát triển du lịch gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Lắk, kết quả đạt được trong những năm qua như: “Bảo tồn và gắn kết với các loại hình du lịch trong vườn quốc gia Chư Yang Sin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk” , “Khai thác bảo tồn văn hóa di sản huyện Lắk", “Bảo vệ tài nguyên, môi trường, đảm bảo phát triển du lịch bền vững huyện Lắk” …

Các tham luận, ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, đại biểu tại hội thảo sẽ là cơ sở để huyện Lắk bổ sung vào quy hoạch chung của huyện và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; nhằm đưa du lịch nói chung và du lịch gắn với văn hóa truyền thống nói riêng của huyện ngày càng phát triển và bền vững.

Thu Hà

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN