Cần tăng cường hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu

300

Ngày 18/5/2023, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Tọa đàm nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, với chủ đề “Sự cần thiết phải tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu – Mục đích và ý nghĩa thực tiễn”.

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các sở ngành hữu quan, các nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội tỉnh. 

tm-img-alt

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các sở ngành hữu quan, các nhà khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp hội tỉnh. 

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận các nội dung: Vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức Việt Nam và tỉnh Đắk Lắk trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội; Việc thực hiện chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh, tuyên dương, tuyên danh đối với trí thức trên địa bàn tỉnh; Tôn vinh trí thức tiêu biểu là để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của trí thức cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước; Trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cần ban hành quy chế tôn vinh đội ngũ trí thức KH-CN; Phát triển đội ngũ trí thức góp phần xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên…

Các bài tham luận và các ý kiến phát biểu cho thấy: Tính đến cuối năm 2022, tỉnh Đắk Lắk có hơn 46.000 trí thức; trong đó, đội ngũ trí thức có trình độ cao gần 15.000 người, gồm: 124 tiến sĩ, hơn 1.600 thạc sĩ, chức danh Giáo sư 3 người và Phó Giáo sư 34 người. Những năm qua, đội ngũ trí thức tỉnh đã thể hiện được vai trò của mình, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động tôn vinh trí thức tiêu biểu là một hình thức thi đua yêu nước, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; đồng thời cũng là sự khích lệ các cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tồn tại, hạn chế trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức là: số lượng và chất lượng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu hiện nay; cơ cấu đội ngũ trí thức không đồng đều; năng lực sáng tạo, khả năng ứng dụng vào công việc còn hạn chế.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Đắk Lắk. Liên hiệp hội tôn vinh 07 trí thức tiêu biểu.

Đoàn Văn Thanh

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN