Nước sinh hoạt và một số biện pháp thực hành để kiểm soát dịch COVID – 19 trong mùa khô hạn tại Đắk Lắk

Nước sinh hoạt và một số biện pháp thực hành để kiểm soát dịch COVID – 19 trong mùa khô hạn tại Đắk Lắk

08/09/2021 16:01:16 GMT+7

Đắk Lắk là một trong năm tỉnh thuộc khu vựcTây Nguyên có 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Tiếp cận đủ nước sạch để sử dụng trong gia đình là điều quan trọng để giảm thiểu rủi ro từ dịch bệnh COVID-19. Nhu cầu sử dụng nước sạch để rửa tay và vệ sinh nhà cửa ngày càng tăng trong bối cảnh phòng chống dịch COVID -19 như hiện nay.

Trong công tác phòng chống COVID -19, khử khuẩn bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…); và giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng là một trong những biện pháp quan trọng trong khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tại tỉnh Đắk Lắk, mùa khô năm 2020 trùng vào thời điểm làn sóng thứ nhất của dịch bệnh COVID tại Việt Nam (từ tháng 3 -5/2020) nhưng mức độ ảnh hưởng chưa nhiều. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát thực địa của tác giả cho thấy hiện nay ở một số thôn buôn vùng sâu, vùng xa của các huyện Buôn Đôn, Krông Bông và Ea Kar, người dân chủ yếu sử dụng nước giếng đào để phục vụ sinh hoạt trong gia đình (99%). Vì vậy, khi mùa khô đến, mực nước của hầu hết các giếng đều xuống thấp. Nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nơi chưa có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch, vệ sinh. Điều này có ảnh hưởng đến việc thực hiện khuyến cáo rửa tay thường xuyên để phòng chống dịch bệnh COVID - 19.

Xét về yếu tố dịch tễ thì việc rửa tay sát khuẩn thường xuyên có liên hệ mật thiết với sự lây lan dịch COVID -19. Hiện nay, làn sóng COVID - 19 thứ tư đã và đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Mặc dù trong thời gian qua các thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp không trùng vào thời điểm khô hạn tại Đắk Lắk và hiện chưa có số liệu nghiên cứu cụ thể về sự liên quan của việc rửa tay sát khuẩn cũng như việc thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô với tình hình lây lan dịch bệnh COVID -19. Tuy nhiên, thiết nghĩ đây cũng là một lời cảnh báo cho các cơ quan chức năng tại địa phương và cũng đặt ra yêu cầu nghiên cứu cho các nhà khoa học. Thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô là yếu tố nguy cơ có thể can thiệp được thông qua các biện pháp bảo tồn nguồn nước như bảo vệ rừng đầu nguồn, phủ xanh đất trống đồi trọc, xây dựng hệ thống canh tác cây trồng - vật nuôi phù hợp, áp dụng các biện pháp tưới nước tiết kiệm trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cà phê và hồ tiêu, loại cây trồng chiếm diện tích lớn và cũng là loại cây tiêu thụ lượng nước tưới nhiều vào mùa khô tại Đắk Lắk. Vì vậy, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID -19. 

ThS. Châu Thị Minh Long, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

 

Thứ bảy, 27/11/2021 03:12:59 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,003,490

Đang online: 78