Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổng kết hoạt động năm 2020

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổng kết hoạt động năm 2020

19/01/2021 15:09:01 GMT+7

Vào ngày 15/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Đồng chí Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các sở ngành liên quan, các ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành Liên hiệp hội và đại diện lãnh đạo các hội thành viên.

Trong năm qua, Liên hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức Hội thành viên khi hết nhiệm kỳ tổ chức đại hội đúng quy định như hội Cầu đường, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, … Xuất bản 03 số Tập Thông tin Khoa học Kỹ thuật và gửi tặng miễn phí đến xã, phường, thị trấn, các sở, ban, ngành trong tỉnh, trao đổi với 63 Liên hiệp hội tỉnh bạn, được nhân dân sử dụng rộng rãi và đánh giá cao.

Cùng với đó, việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong năm 2020, Liên hiệp hội đã tham gia góp ý nhiều Dự thảo Nghị quyết, Quyết định quan trọng của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh như: Dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về “xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; góp ý“Đề cương chi tiết Chương trình giáo dục địa phương tỉnh Đắk Lắk theo chương trình phổ thông mới”.v.v…Tổ chức Hội đồng tư vấn phản biện góp ý “Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025”; “Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”;“Dự án Hệ thống thoát nước Khu trung tâm hành chính huyện Cư Kuin”; “Dự án Trồng rừng Nông Lâm kết hợp chăn nuôi gia súc tập trung và trồng dược liệu 50 năm” của Công ty TNHH ĐTPT Khánh Ngân; “Đề án tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ trí thức KH&CN vì sự nghiệp phát triển đất nước”.

Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chuyển giao thành công dự án:Xây dựng mô hình nuôi giống gà bản địa (gà Ri) cho các hộ phụ nữ dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk; hoàn thành và nghiệm thu đề tài: Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk và các hội thành viên và đề tài: Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Liên hiệp hội hiện có 26 hội thành viên với trên 15.500 hội viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: khoa học – công nghệ (KHCN), nông nghiệp, giao thông, xây dựng, y tế, sản xuất kinh doanh… Nhiệm kỳ qua, Liên hiệp hội đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hoạt động thông tin tuyên truyền và phổ biến kiến thức chuyển giao nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của Liên hiệp hội và các hội thành viên được tổ chức thường xuyên dưới nhiều hình thức giúp người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống, sản xuất, cải thiện sinh kế.

Liên hiệp hội phối hợp với phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và Tỉnh Đoàn tổ chức thành công Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ VIII với 123 giải pháp của 264 tác giả tham gia dự thi. Ban tổ chức đã chọn được 38 mô hình giải pháp tiêu biểu, có ý tưởng sáng tạo, khả năng áp dụng trong thực tế phù hợp với khả năng tư duy sáng tạo của lứa tuổi các em để trao giải, cụ thể: 01 giải Đặc biệt, 02 giải nhất, 05 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải  khuyến khích. Đồng thời, đề xuất 15 đề tài tiêu biểu nhất gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2020 và đã có 02 giải pháp đạt giải tại cuộc thi toàn quốc (01 giải ba, 01 giải khuyến khích).

 Kết luận hội nghị, đồng chí vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khẳng định những kết quả nổi bật đã đạt được, đồng thời đề nghị trong năm 2021 cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: Lựa chọn xây dựng một số chương trình phối hợp với các sở ban ngành (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ…). Nâng cao chất lượng tập san Khoa học và Kỹ thuật. Chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác hội cho đội ngũ cán bộ Liên hiệp hội. Tăng cường công tác đối ngoại, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm các nguồn tài trợ để phục vụ các hoạt động. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Đắk Lắk năm 2021, đảm bảo đúng tiêu chí, tôn chỉ mục đích và đạt hiệu quả cao.

Tin, ảnh: Thu Hà

Thứ năm, 25/02/2021 03:24:22 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,791,277

Đang online: 166