Virus corona mới nguy hiểm hơn chúng ta tưởng

Virus corona mới nguy hiểm hơn chúng ta tưởng

20/02/2020 14:08:36 GMT+7

Virus corona từ Trung Quốc đang lây lan như một loài hoang dại đến nhiều nước khác mà mức độ nguy hiểm của nó có thể còn nhiều hơn những gì chúng ta tưởng.Một nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Trung Quốc cho biết virus này có mức độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với các chủng tương tự trước đây, trong đó có SARS.

Virus corona mới nguy hiểm hơn chúng ta tưởng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Điều này trở nên đặc biệt đáng chú ý bởi so sánh tỷ lệ tử vong trên số người nhiễm bệnh thì virus này không làm nhiều người chết như các chủng cũ. Tỉ lệ tử vong lần này thấp hơn nhiều so với SARS, nhưng đặc điểm dễ lây lan của nó có nghĩa là sẽ có thêm nhiều ca bệnh, tức là tổng số người chết lại cao hơn các chủng cũ.

Cho đến nay, hơn 75.000 ca được xác nhận nhiễm virus và hơn 2.000 người chết vì bệnh. Như vậy tỉ lệ chết vì Covid-19 là khoảng 2,3%, so với tỷ lệ chết của các đợt bùng phát SARS là gần 10%.

Bác sĩ Anthony Fauci ở Viện quốc gia các bệnh dị ứng và truyền nhiễm nói rằng ông và nhiều đồng nghiệp cho rằng tỉ lệ chết cuối cùng của căn bệnh này sẽ dưới 2%, nhưng cái khó đếm được chính là con số rất lớn những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, vì thế mẫu số của phương trình này rất có khả năng sẽ cao hơn nhiều (tức là tỷ lệ chết sẽ thấp đi).

Ít nhất, đó cũng là một tin tốt. Tuy nhiên, tốc độ lây lan nhanh như hiện nay cùng với đặc điểm có thể lây từ người sang người ngay cả khi người đó không có triệu chứng rõ ràng là nhiễm bệnh lại gây ra tình hình vô cùng đáng sợ.

Phạm Hường

Theo Dantri
Thứ bảy, 11/04/2020 02:33:16 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,275,146

Đang online: 1,555