Công bố 10 điều về Đạo đức nghề nghiệp người làm báo

Công bố 10 điều về Đạo đức nghề nghiệp người làm báo

12/01/2017 09:52:21 GMT+7

Ngày 16-12 tại Hà Nội, Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo Công bố Quy định 10 điều về Đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam đã được Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 5 (khoá X) Hội Nhà báo Việt Nam thông qua.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam công bố về Đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam công bố về Đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Chủ trì buổi họp báo gồm có: ông  Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo T.Ư; ông Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo, ông Hồ Quang Lợi cho biết, trên cơ sở thực hiện Điều 8 của Luật Báo chí năm 2016, sau khi Hội Nhà báo Việt Nam có chủ trương xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam cho phù hợp với Hiến Pháp 2013, Luật Báo chí 2016, đáp ứng tình hình mới của đời sống xã hội và đời sống báo chí, suốt tám tháng qua, từ T.Ư Hội đến các Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, các Liên Chi hội và Chi hội trực thuộc đã triển khai nhiều công việc theo đúng lộ trình quan trọng này.

Trong buổi họp báo, ông Hồ Quang Lợi đã công bố 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam như sau:

Điều 1: Trung thành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; vì lợi ích của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân; góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Điều 2: Nghiêm chỉnh thực hiện Hiến pháp, Luật Báo chí, Luật bản quyền và các quy định của pháp luật. Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác.

Điều 3: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi. Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, dân tộc.

Điều 4: Nêu cao tinh thần nhân văn, tôn trọng quyền con người. Không xâm phạm đời tư, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Điều 5: Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Điều 6: Bảo vệ bí mật quốc gia, bí mật nguồn tin theo quy định của pháp luật.

Điều 7: Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Điều 8: Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại.

Điều 9: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Điều 10: Những người làm báo Việt Nam cam kết thực hiện những quy định trên, đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

 
Tác giả bài viết: L.H
Nguồn: vusta.vn
Thứ bảy, 24/08/2019 10:55:08 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 2,472,705

Đang online: 16