Các em bé biến đổi gene có thể thành… “siêu nhân” với bộ não được tăng cường

Các em bé biến đổi gene có thể thành… “siêu nhân” với bộ não được tăng cường

26/02/2019 14:58:00 GMT+7

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo về hai em bé biến đổi gene đã được sinh ra ở Trung Quốc vào năm 2018.

Vào tháng 11/2018, nhà khoa học Trung Quốc, He Jiankui tuyên bố ông đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene mạnh mẽ được gọi là CRISPR để biến đổi gene của hai đứa trẻ.

 

Các em bé biến đổi gene có thể thành… “siêu nhân” với bộ não được tăng cường - 1
He Jiankui và việc chỉnh sửa gene của hai em bé song sinh vẫn đang tiếp tục được đưa ra mổ xẻ.

He Jiankui cùng với nhóm của ông, đã loại bỏ một gene được gọi là CCR5 để làm cho trẻ sơ sinh kháng HIV, đậu mùa và bệnh tả. Tin tức này đã gây ra một sự phản đối toàn cầu. Nhiều người đặt câu hỏi về các quyết định đạo đức đằng sau thí nghiệm.

Mới đây nhất, cộng đồng khoa học tiếp tục đưa ra nhận định về cặp song sinh có thể phát triển bộ não tăng cường hơn nhiều so với người bình thường.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu gần đây về chuột cho thấy, trong khi gene ngăn chặn sự phát triển của AIDS, nó cũng khiến chúng thông minh hơn so với các bạn cùng lứa.

Alcino J. Silva, một nhà sinh học thần kinh tại Đại học California, cho biết: “Câu trả lời có khả năng là có, nó sẽ ảnh hưởng đến bộ não của họ”.

Hoặc cách giải thích đơn giản nhất là những đột biến đó có thể sẽ có tác động đến chức năng nhận thức ở cặp song sinh.

Có thể hình dung rằng tại một thời điểm trong tương lai chúng ta có thể tăng chỉ số IQ trung bình của dân số trên thế giới.

“Công việc trên chuột cho thấy câu trả lời có thể là có nhưng chuột không phải là người. Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết hậu quả sẽ ra sao khi làm điều tương tự với con người. Chúng tôi chưa sẵn sàng cho nó”, Alcino J. Silva bình luận.

Trang Phạm 

Theo Dantri
Thứ ba, 21/05/2019 04:04:05 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 2,411,266

Đang online: 56