Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020

31/08/2015 14:39:50 GMT+7

Vừa qua, tại Hội trường Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội BVQL NTD báo cáo kết quả hoạt động nhiêm kỳ II tại Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 – 2020

Trong 5 năm qua, Hội BVQL NTD tỉnh Đắk Lắk đã kết nạp mới 86 hội viên, nâng tổng số hội viên trên toàn tỉnh 866 hội viên với 13 chi hội trực thuộc tỉnh hội, 8 hội cấp huyện, thị. Các huyện và địa bàn chưa thành lập hội đều đã có Ban vận động thành lập hội. Đã có 06 huyện, thị xã đã tiến hành tổ Đại hội thành lập hội gồm: Thị xã Buôn Hồ, Huyện Krông Pắk, Ea Kar, Krông Năng, Cư Kuin, Ea H’leo. Có 02 Chi hội huyện được thành lập trong nhiệm kỳ I được tổ chức đại hội kiện toàn chuyển đổi thành hội độc lập (hội huyện Ma Đrắk, huyện Lắk; thành lập Câu lạc bộ người tiêu dùng thông thái trực thuộc tỉnh hội. Với 86 hội viên chủ yếu là người tiêu dùng nữ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến luật và các chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là nội dung công tác rất được quan tâm chú trọng: nhiệm kỳ qua việc tuyên truyền, phổ biến luật và các chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chiếm một tỷ lệ lớn trong số các nội dung hoạt động mà hội đã triển khai thực hiện. Hình thức tuyên truyền, phổ biến luật và các chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng được đa dạng hóa với nhiều hình thức. Trong nhiệm kỳ qua,  Hội đã tổ chức và chủ trì 19 hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật, 02 hội nghị tập huấn nghiệp vụ nâng cao năng lực bảo vệ người tiêu dùng, 8 cuộc Hội thảo về kinh nhiệm và giải pháp thực hiện Luật, 03 hội thảo về biện pháp đẩy mạnh hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phối hợp đồng tổ chức tổng số 08 Hội nghị (cùng với Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Công ty Sữa Vinamil…) tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các văn bản pháp luật liên quan trên địa bàn toàn tỉnh cho 9.200 lượt đại biểu tham gia. Đối tượng tham gia chủ yếu là người tiêu dùng, cán bộ quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cán bộ thuộc các cơ quan tổ chức Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó 01 HN tổ chức tại Tp Buôn Ma Thuột, 02 HN tổ chức tại Thị xã Buôn Hồ, 02 HN tổ chức tại Huyện Ma Drắk, 01 HN tổ chức tại Huyện Krông Pắk, 01 HN tổ chức tại Huyện Lắk, 01 HN tổ chức tại Huyện Ea H’leo; Hưởng ứng “Ngày Quốc tế quyền của người tiêu dùng” 15/3, tỉnh hội đã in và Phát hành 60.000 tờ rơi tuyên truyền về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giới thiệu Luật Bảo vệ người tiêu dùng, giới thiệu chức năng nhiệm vụ và hoạt động của Hội. Tuyên truyền về 8 quyền và 2 nghĩa vụ của người tiêu dùng theo luật quy định; tổ chức phát hành, treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn trên các đường phố ở Tp Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đúng với nội dung hướng dẫn của Bộ Công thương, Cục Quản lý cạnh tranh và TW hội; Tổ chức 02 hội thi văn hoá ẩm thực với chủ đề “Kỹ năng nội trợ của người tiêu dùng” trên 300 người tham dự và cổ động tại địa điểm tại khách sạn nhà hàng Ban Mê, Tp Buôn Ma Thuột với mục đích tạo sân chơi để người tiêu dùng có cơ hội gặp gỡ trao đổi nâng cao kỹ năng chế biến ẩm thực, kinh nghiệm mua sắm hàng hoá thực phẩm, đồng thời giới thiệu về hoạt động hội, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về luật pháp và các chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Tổ chức 03 cuộc hội thảo về chủ đề “Ngày Quốc tế người tiêu dùng” 15/3; Tổ chức 03 lượt tuyên truyền cổ động bằng xe tuyên truyền lưu động; tổ chức các điểm cân đối chứng hàng hóa ở các chợ, chỉ tính riêng điểm cân đối chứng tại chợ Phan Chu Trinh, Phường Tân lợi, Tp Buôn Ma Thuột, thống kê số liệu hơn bốn năm họat động đã có 19.396 lượt khách hàng cân kiểm tra đối chứng, góp phần phát hiện và đấu tranh kịp thời với hiện tượng cân gian, cân thiếu, bớt xén của khách hàng, giảm bớt hiện tượng vi phạm, tiêu cực trong cân đo hàng hóa ở chợ.

Bên cạnh đó, Văn phòng tư vấn và giải quyết khiếu nại đã tiếp nhận tổng số 196 vụ khiếu nại về chất lượng hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng. Giá trị tài sản thông qua các vụ khiếu nại tương đương 2 tỷ năm trăm triệu đồng, giá trị người tiêu dùng được hỗ trợ, đền bù qua các vụ khiếu nại trị giá 850 triệu đồng. Các vụ khiếu nại của người tiêu dùng đã được giải quyết nhanh chóng, đạt kết quả tốt và mang lại niềm tin, giá trị lợi ích lớn cho người tiêu dùng. Tỷ lệ giải quyết và tư vấn thành công các vụ khiếu nại chiếm 97 % số vụ việc.

Các cấp hội đại diện cho người tiêu dùng tham gia góp ý vào các dự thảo văn bản luật trong quá trình lấy ý kiến của người dân: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, Luật Đất đai sửa đổi 2013; tham gia góp ý bổ sung sửa đổi 09 hợp đồng mẫu của các đơn vị cho Sở Công thương phê duyệt ban hành. Tham gia góp ý kiến trong việc ban hành các văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước: đóng góp ý kiến cho Sở Văn Hoá Thể thao và Du lịch trong việc tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 04/9/2013 của Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch; Thực hiện đuợc 02 đề tài trong đó đề tài “Khảo sát chất lưọng cà phê bột trên địa bàn Đắk Lắk” năm 2012 đã được hội đồng khoa học tỉnh nghiệm thu và đánh giá cao. Hiện nay Hội đang trong quá trình triển khai thực hiện đề tài “Điều tra khảo sát việc thực hiện quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với hàng hóa sản xuất lưu thông trên địa bàn Đắk Lắk” hoàn thành trong năm 2015.

Ghi nhận những kết quả đạt được, ngày 21/8/2015 vừa qua, Hội BVQL NTD tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III và đã trao tặng bằng khen, giấy khen của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, Liên hiệp các Hội KHKT Việt nam, Liên hiệp các hội KHKT tỉnh và của tỉnh hội cho 6 cá nhân và 5 đơn vị tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiêm kỳ vừa qua. Có 01 cá nhân được Trung ương Hội Đo lường Viêt Nam tặng kỷ niệm chương. Đại hội đã bầu 21 đồng chí trong Ban chấp hành khóa III, đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan tái đắc cử chức Chủ tịch Hội BVQL NTD tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phạm Thị Trâm
Thứ ba, 21/05/2019 03:37:19 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 2,411,245

Đang online: 49