Hội thảo Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng

Hội thảo Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng

13/04/2022 14:57:13 GMT+7

Ngày 08/4/2022, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh và UBND huyện Ma’Đrắk tổ chức Hội thảo Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tại Đắk Lắk. Tham dự Hội thảo có: GS.TS. Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam; GS.TS. Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội Đắk Lắk; đại diện lãnh đạo và các phòng/ban hữu quan huyện Ma’Đrắk; các công ty lâm nghiệp và các chủ rừng trên địa bàn tỉnh.

Các bài tham luận và các ý kiến phát biểu, tranh luận tại Hội thảo đã làm rõ: Tài nguyên rừng Đắk Lắk là khu vực phong phú và đa dạng về các hệ sinh thái, trữ lượng gỗ lớn; có những loài động-thực vật và cây dược liệu quý hiếm đã được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Rừng Đắk Lắk còn có chức năng phòng hộ, bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn cho toàn bộ hệ thống canh tác nông nghiệp, phòng hộ dốc núi cao, phòng hộ biên giới của tỉnh và là khu vực đầu nguồn, ảnh hưởng dòng chảy các con sống lớn của khu vực duyên hải, miền Trung và Đông Nam bộ. Rừng Đắk Lắk giữ vị trí quan trọng trong đời sống dân sinh, kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, địa chất, cảnh quan thiên nhiên. Về thực vật rừng có 1.825 loài thuộc 187 họ, 61 bộ, ở 11 lớp thuộc 7 ngành. Trong đó, có 97 loài thực vật qúy hiếm. Về động vật có xương sống thuộc nhóm bốn chân (Tetrapoda) có 618 loài thuộc 104 họ, 32 bộ. Trong đó, có 104 loài động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Hội thảo đã tìm ra được các giải pháp để quản lý rừng bền vững, là: Tiếp tục tuyên truyền, vận động toàn dân nhận thức về kinh tế lâm nghiệp là một nghề ổn định lâu dài; tăng cường công tác quản lý nhà nước, thực hiện “xã hội hóa lâm nghiệp"; ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ về trồng và bảo vệ rừng;  kết hợp gieo tạo giống cây bản địa có giá trị kinh tế để phục vụ khoanh nuôi làm giàu vốn rừng; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi diễn biến rừng và đất rừng; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kiểm lâm đủ mạnh để thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng; đẩy mạnh thực hiện mô hình khuyến lâm, xây dựng và chuyển giao các quy trình mới; chú trọng sử dụng giống có chất lượng để trồng rừng thâm canh, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; khắc phục, kiểm soát chặt chẽ tình hình lấn chiếm đất rừng trái phép; triệt để ngăn chặn tình trạng dân di cư ngoài kế hoạch cư trú gần rừng; thực hiện tốt các biện pháp mạnh để xử lý, răn đe những đối tượng phá hoại rừng; vận động từng hộ gia đình và thôn, buôn cam kết không để cháy rừng; đẩy mạnh thực hiện công tác giao khoán rừng và đất rừng cho các tổ chức, cá nhân có điều kiện và thực tế có nhu cầu phát triển kinh tế lâm nghiệp.

                                                                                        Tin, ảnh: Đoàn Văn Thanh

Chủ nhật, 26/06/2022 05:52:55 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,191,304

Đang online: 1,102