Hội thảo đánh giá quá trình triển khai thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi gà ri cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Tp. Buôn Ma Thuột”

Hội thảo đánh giá quá trình triển khai thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi gà ri cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Tp. Buôn Ma Thuột”

30/06/2020 07:35:10 GMT+7

Ngày 26/6/2020, tại Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng buôn Dhă Prông, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội KH& KT tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá quá trình triển khai thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi gà ri cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại Tp. Buôn Ma Thuột”.

Đề tài được triển khai tại 02 hộ phụ nữ người đồng bào Ê đê là chị H’Linh Ênuôl ở buôn Dhă Prông, xã Cư Êbur và H’Jiuyn Êban ở buôn Ju, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột. Mỗi hộ đã được hỗ trợ 300 con gà giống và thức ăn cho gà trong  quá trình nuôi. Các đơn vị thực hiện đề tài đã tổ chức tập huấn cung cấp kiến thức về kỹ thuật nuôi gà ri, cách chăm sóc, phòng bệnh, các nhận biết và điều trị một số bệnh thông thường cho gà, cách làm chuồng sử dụng đệm lót sinh học, giống, kỹ thuật chọn giống.

Tại hội thảo, các đại biểu và đại diện các hộ tham gia mô hình đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi gà ri, vai trò của hội phụ nữ cơ sở trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hộ phụ nữ dân tộc thiểu số xây dựng mô hình sinh kế và kế hoạch nhân rộng mô hình nuôi rà ri tại địa phương.

Kết quả thực hiện đề tài của chúng tôi cho thấy tỷ lệ nuôi sống của gà Ri ở cả hai mô hình đạt 98%, gà thường bị chết giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi, vì trong giai đoạn này gà chưa hoàn thiện các bộ phận và chức năng của cơ thể nên chịu sự tác động lớn của môi trường bên ngoài. Gà nuôi ở giai đoạn từ 9 tuần đến 13 tuần tuổi có tỷ lệ sống rất cao 99,5% đến 100% vì lúc này gà đã trưởng thành, sức đề kháng cao, gà được thả ra vườn rộng và thoáng nên ít bị bệnh, khối lượng cơ thể gà lúc này đã trên 1,2kg/con đối với gà mái và 1,5kg/con dối với gà trống. Gà Ri nuôi đến tuần thứ 20 sẽ có trung bình khoảng 1,6 – 1,8kg/con.

Khi mô hình thực hiện thành công, với 02 mô hình ban đầu, năm đầu tiên với 02 lứa gà cho ra khoảng 1.000 kg gà thịt, với giá bán hiện nay trên thị trường là 80.000đ/kg, dự kiến 1 năm 02 mô hình này sẽ thu được hơn 225 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu được hơn 30 triệu đồng, tính ra 01 mô hình thu được hơn 15 triệu đồng/lứa gà./.

Tin, ảnh: PTT

 

 

Thứ sáu, 22/01/2021 04:29:01 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,761,660

Đang online: 166