Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới

Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới

18/11/2019 09:05:51 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới, loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới, có tên khoa học Gnathovorax cabreirai đã được phát hiện ở miền nam Brazil.

"Kẻ săn mồi đỉnh cao" này được cho đã sống cách đây 230 triệu năm khi Nam Mỹ vẫn còn là một phần của siêu lục địa Pangea.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh phục dựng của loài khủng long là Gnathovorax cabreirai.

Báo cáo của nghiên cứu cho biết các hóa thạch bao gồm răng và móng vuốt của G. cabreirai được phát hiện khá hoàn chỉnh và được bảo quản tốt.

Các nhà nghiên cứu sau khi phát hiện ra hoá thạch của loài khủng long ăn thịt Gnathovorax cabreirai đã sử dụng CT scan để tái tạo bộ não của nó và phát hiện ra G. cabreirai có thị lực rất tốt.

"Sử dụng phương pháp này, các mô mềm nội sọ đã được tái tạo, cho thấy các khía cạnh của phẫu thuật thần kinh chưa từng được khám phá trước đây đối với nhóm khủng long. Nó có thể liên quan đến điều khiển cơ của mắt và đầu, liên quan đến thói quen săn mồi ", các tác giả viết trong nghiên cứu.

G. cabreirai có khả năng dài hơn 3 mét và nặng gần nửa tấn. Trong khi những con khủng long khác cũng sống trong thời kỳ của G. cabreirai có kích nhỏ hơn đáng kể, với phần lớn chỉ dài khoảng hơn 1 mét.

Khôi Nguyên

 

Theo vnexpress
Chủ nhật, 27/09/2020 01:21:44 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,676,390

Đang online: 43