Hội thảo “rừng trồng gỗ lớn ở Tây Nguyên, thách thức, cơ hội và định hướng phát triền ”

Hội thảo “rừng trồng gỗ lớn ở Tây Nguyên, thách thức, cơ hội và định hướng phát triền ”

28/06/2019 09:25:50 GMT+7

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Đắk Lắk (Dakusta) phối hợp với  Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp nhiệt đới (Tropenbos) tổ chức Hội thảo “Rừng trồng gỗ lớn ở Tây Nguyên thách thức, cơ hội và định hướng phát triển” Tham dự Hội thảo có GS. TS. Võ Đại Hải, Viện trưởng Viện KHLN Việt Nam, TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Đak Lak, TS. Võ Hùng – Trường Đại học Tây Nguyên và hơn  70 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan nghiên cứu về Lâm nghiệp, đơn vị quản lý rừng các tỉnh Tây Nguyên và Trường Đại học Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Vương Hữu Nhi Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Đắk Lắk cho rằng: “Ở Tây Nguyên, nhiều mô hình nông lâm kết hợp gắn với bảo vệ rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu đã được triển khai thành công. Song song với mô hình trên ngành Lâm nghiệp còn chú trọng trồng rừng tập trung, trồng rừng phòng hộ, đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, khắc phục được cảnh quan rừng. Tuy nhiên,quá trình triển khai thực hiện các mô hình này còn bộc lộ nhiều điểm yếu kém, bất câp, cần phải được quan tâm, tháo gỡ ”

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Văn Lân đại diện Tropenbos cho rằng “Trong những năm qua, kết quả bảo vệ và phát triển rừng Tây nguyên đã không theo kịp xu hướng phát triển lâm nghiệp của đất nước, theo đánh giá của “Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020”, lâm nghiệp Tây Nguyên đã và đang gặp phải những thách thức lớn mang cả tính chủ quan và khách quan, đã làm suy giảm diện tích, chất lượng rừng nghiêm trọng, từ năm 2010 đến 2015, tổng diện tích rừng giảm 312.416 ha, độ che phủ của rừng giảm 5,8%, trữ lượng rừng giảm hơn 25,5 triệu m3, tương ứng giảm 7,8% tổng trữ lượng. Trong khi đó, công tác phát triển trồng rừng, đặc biệt là rừng trồng gỗ lớn ở Tây Nguyên chưa được phát triển là mấy, kể cả quy mô diện tích cũng như sự phong phú về chủng loại cây trồng. Mặc dù có những lợi thế về địa hình, điều kiện đất đai, khí hậu, lao động… nhưng nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã tỏ ra lo ngại rằng công tác phát triển rừng trồng nói chung và rừng trồng gỗ lớn nói riêng không thể phát triển mạnh được ở Tây Nguyên được, chủ yếu là do hiệu quả kinh tế ngắn hạn của việc trồng rừng không cao bằng hiệu quả kinh tế của việc phát triển các loài cây trồng khắc nên việc phát triển  rừng trồng không được chú ý nhiều, trong khi đó, không ai quan tâm đến các lợi ích dài hạn không chỉ về mặt kinh tế mà còn lợi ích xã hội, đặc biệt là lợi ích môi trường do việc phát triển rừng trồng, rừng trồng gỗ lớn mang lại.”

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe 06 tham luận tập trung vào nội dung: Thực thi chính sách trồng rừng ở Việt Nam và Tây Nguyên kết quả, thách thức và khuyến nghị; Trồng rừng gỗ lớn ở Tây Nguyên thực tiễn và khuyến nghị giải pháp; Trồng rừng ở tỉnh Lâm Đồng kết quả và khuyến nghị của các nhà khoa học; Chủ rừng hợp tác với doanh nghiệp trong đầu tư trồng rừng gỗ lớn ở Tây Nguyên- Trường hợp ở Công ty Lâm nghiệp Lắk; khai thác rừng để trồng lại rừng kinh nghiệm ở Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên. Trên cơ sở bài tham luận, các đơn vị cùng thảo luận các giải pháp, sáng kiến áp dụng, nhân rộng mô hình trồng rừng gỗ lớn cho mục tiêu phòng hộ và sản xuất.

Để thúc đẩy phát triển rừng trồng và trồng rừng gỗ lớn, nhiều ý kiến cho rằng các địa phương cần quy hoạch cụ thể diện tích trồng rừng gỗ lớn; bổ sung các chính sách vay vốn ưu đãi để phục vụ trồng rừng gỗ lớn; miễn giảm tiền thuê đất đối với những diện tích trồng rừng gỗ lớn; xây dựng các nhà máy chế biến lâm sản gắn với vùng nguyên liệu; triển khai quyết liệt công tác thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép để trồng lại rừng; tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn cho người dân…

Tác giả bài viết: Thu Hà


 

Tin bài: Thu Hà
Thứ năm, 04/06/2020 08:06:53 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,569,099

Đang online: 341