Tiến bộ Khoa học - kỹ thuật

Sử dụng enzyme để tách lớp nhớt của hạt cà phê thóc trong công nghệ chế biến ướt

Công nghệ chế biến ướt cà phê gồm 5 công đoạn: Thu hoạch quả, làm sạch và phân loại quả, xát tươi, tách nhớt và phơi/sấy. Trong đó, tách nhớt là khâu rất quan trọng. Nếu không tách lớp nhớt trước khi phơi thì hạt cà phê bị kết dính với nhau thành cục dẫn đến hiện tượng khô không đều, khó khăn cho bảo quản, phơi sấy lâu khô, đường ngọt trong lớp nhớt hấp dẫn nấm mốc và côn trùng gây hại.

Ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt và công nghệ enzyme trong sản xuất tiêu

Thời gian qua, đã có một số đơn vị nghiên cứu, xây dựng quy trình sấy hạt tiêu. Chẳng hạn như: Sấy hạt tiêu đỏ bằng đèn hồng ngoại, sấy nhiệt hoặc bằng một số thiết bị sấy khác được chế tạo trong nước...

Những thành tựu y học nổi bật trong hai thập kỷ đầu thế kỷ 21

Trong 20 năm đầu thế kỷ 21, nhân loại đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong số này có một số thành tựu điểm nhấn trong lĩnh vực y học.

Phát minh mới trong lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường

Máy lọc không khí kiêm chức năng chậu cảnh Hãng Maizota của Mỹ vừa trình làng máy lọc không khí cá nhân hình trụ tròn để trong phòng kiêm làm chậu cảnh trang trí cho căn phòng thêm sang trọng. Hệ thống lọc không khí này có tên Aria được lấy cảm hứng từ công nghệ thanh lọc không khí cao cấp của Cơ quan hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA). Aria có kiểu dáng như một chậu cảnh, hoạt động gần giống ống khói, không khí đi qua 3 bộ lọc cơ học (nylon, HEPA và than hoạt tính) trước khi đi vào buồng UV vô hiệu hóa mọi vi sinh vật có hại, và cuối cùng là bộ ion hóa, tiêu diệt VOC và mùi để tạo ra không khí trong lành, tinh khiết.

Những phát minh mới trong nông nghiệp

Bù nhìn laser dùng trong nông nghiệp Kể từ buổi bình minh của nghề nông, cuộc chiến giữa nông dân với loài chim đã được xem là dai dẳng và vĩnh viễn. Các loài gây hại như chim sáo, chim đen và quạ có thể phá hủy tới 75% cây trồng, dẫn đến thất thu lớn. Gần đây, một nhà nghiên cứu từ Đại học Rhode Island đã phát minh ra biện pháp ngăn chặn chim phá hoại mùa màng, đó là bù nhìn laser sử dụng tia laser đuổi chim với phạm vi xa tới gần 200 m. Không chỉ hiệu quả trong việc đuổi chim chóc phá hoại mùa màng, bù nhìn laser còn ít gây hại môi trường hơn và ít sử dụng lao động hơn so với việc sử dụng lưới.

Những thiết bị thông minh và nghiên cứu hữu ích

Các chuyên gia ở Đại học Konstanz, Đức (UK) vừa phát triển thành công một loại vật liệu có thể thay nhựa dẻo polyethylene bằng công nghệ tái chế bền vững. “Chìa khóa” của công nghệ này là tái cấu trúc lại cách các phân tử nhựa kết hợp với nhau để tạo ra loại nhựa hiệu quả gấp 10 lần sản phẩm cũ và tái chế dễ dàng hơn bằng phương pháp hóa học

Nhựa làm từ bột gỗ phân hủy trong 3 tháng

Khi chôn xuống đất, loại nhựa sinh học mới nứt vỡ trong 2 tuần, sau đó phân hủy nhanh hơn nhiều so với nhựa truyền thống.

Những ý tưởng sáng tạo của giới trẻ

Dù tuổi đời còn khá trẻ, từ 15 - 17 tuổi, nhưng nhóm học sinh Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt đã chế tạo được loại ống hút xanh, thân thiện với người dùng và bảo vệ môi trường (Green and User-friendly Solution to Safeguard the Environment - viết tắt là GUSSE) từ hạt bơ.

Những phát minh mới hỗ trợ cuộc chiến chống Covid -19

Nhẫn thông minh phát hiện nhanh Covid-19 Đại học California Mỹ (UCSF) vừa phát minh loại nhẫn có tên Oura đã được cấp cho 2.000 nhân viên y tế tại Bệnh viện San Francisco để đo nhiệt độ cơ thể, phát hiện nhanh nguy cơ nhiễm Covid-19. Bác sĩ Ashley Mason, phó giáo sư tâm thần ở UCSF,

Tìm thấy các phân tử hữu cơ trên sao Hỏa

Các nhà khoa học cho rằng đó có thể là dấu hiệu của “cuộc sống cổ đại” từng tồn tại trên hành tinh Đỏ.

Điều chế thành công vaccine Covid-19 dạng uống

Đại học Thiên Tân tuyên bố đã điều chế thành công vaccine dạng uống cho bệnh viêm phổi corona, tiến đến thử nghiệm lâm sàng.

Chủ nhật, 22/05/2022 08:28:29 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,161,238

Đang online: 497