Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

14/07/2015 10:12:06 GMT+7

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ


Tọa đàm khoa học Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa – Nhà khoa học lớn với Cách mạng Việt Nam
Ngày 12/9/2013, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm “Về thân thế và sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng lao động (GS.VS.AHLĐ) Trần Đại Nghĩa” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (13/9/1913 – 13/9/2013).

GS.VS.AHLĐ Trần Đại Nghĩa tên thật là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13/9/1913 trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Chánh Hiệp, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước Cách mạng Tháng Tám, ông nhận được học bổng của Chính phủ Pháp và lấy được 6 bằng đại học, chứng chỉ của các trường đại học danh tiếng tại Pháp. Thời gian học tập tại Pháp,GS.Trần Đại Nghĩa đã tự tìm tòi nghiên cứu về khoa học chế tạo vũ khí của phương Tây.

Năm 1946, GS.Trần Đại Nghĩa từ bỏ cuộc sống ở Pháp, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước, đóng góp công sức và trí tuệ cho cách mạng, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, khoa học kỹ thuật quân sự. Với lòng yêu nước thiết tha, từ những năm 1950 cho đến cuối đời, Nhà khoa học Trần Đại Nghĩa được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao nhiều trọng trách trong các lĩnh vực khác nhau như: Cục trưởng Cục Quân giới, Cục trưởng Cục Pháo binh, Phó Chủ nhiệm và Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng), Thứ trưởng Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam… Dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Tại buổi tọa đàm, nhiều tham luận từ các nhà khoa học đã làm sáng tỏ thêm nhiều điểm nhấn quan trọng trong cuộc đời, sự nghiệp, tài năng, nhân cách của GS.VS.AHLĐ Trần Đại Nghĩa.

Đại tá Nguyễn Bá Quang – Viện Khoa học Lịch sử quân sự Việt Nam chia sẻ, nhắc đến Trần Đại Nghĩa là nhắc đến “Ông vua vũ khí”, một Cao Lỗ, một Hồ Nguyên Trừng của thế kỷ XX và là một con người suốt đời giữ trọn được Đạo làm tướng. Ông đã đem năng lực, phẩm chất của một người làm tướng và một nhà khoa học chân chính để phụng sự Tổ quốc. Nhân tài là nguyên khí quốc gia khi người sở hữu tài năng ấy là người có đức độ, có tấm lòng “trung với nước, hiếu với dân”. Chính vì vậy, hình ảnh của ông đã đi vào trong lòng bộ đội, nhân dân và đồng nghiệp không chỉ là câu chuyện của một con người đức độ, một vị tướng tài năng mà không ít câu chuyện về ông đã trở thành huyền thoại.

 Đại tá Nguyễn Bá Quang – Viện lịch sử quân sự Việt Nam tại buổi tọa đàm

 PGS.TS Phạm Xanh – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, niềm đam mê của nhà khoa học Trần Đại Nghĩa chính là nghiên cứu và chế tạo những thứ vũ khí để tiêu diệt quân thù. Ông đã hóa thân vào niềm say mê đó và quên hết những gì mà con người bình thường vẫn làm đến. Những người trí thức thực sự như Trần Đại Nghĩa không nghĩ đến bản thân mình mà đặt mục đích sống cao nhất là phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc – Chủ tịch Hội khoa học công nghệ Rô Bốt Việt Nam tâm sự: “Có  đêm trước Đại hội, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức đã đến báo cáo tình hình chuẩn bị với GS.Trần Đại Nghĩa. Sau buổi làm việc Thầy ưu tư lắm và dường như không ngủ được. Thầy gọi tôi sang, pha một ấm chè và hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ việc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để Thầy và tôi sẽ đọc vào sáng mai. Từ đêm hôm đó, 2 điều Thầy căn dặn, tôi vẫn nhớ mãi đó là: Khi giảng dạy người ta phải chia nhỏ kiến thức thành các môn học để cho sinh viên tiếp thu được, nhưng để làm được việc, phải làm sao cho họ biết vận dụng kiến thức tổng hợp.” Ngạc nhiên hơn, Thầy còn nhắc: “Trường Bách khoa các anh tự gọi là Đại học Bách khoa Hà Nội đấy chứ, chắc là để dễ phân biệt với các trường bách khoa mới mở sau này, còn theo quyết định lúc thành lập năm 1956 thì chỉ là Đại học Bách khoa thôi. Nói như thế, không phải là cốt dành lấy cái danh hiệu quốc gia để xin được thêm kinh phí đầu tư, mà ở chỗ cần phải tự xác định vị trí của mình để ý thức được phải dạy với trách nhiệm quốc gia và phải học với ý thức tự tôn của một dân tộc”.

 GS.TSKH.NGND Nguyễn Thiện Phúc - Chủ tịch Hội khoa học công nghệ Rô bốt Việt Nam

Tại cuối buổi tọa đàm, nhiều bạn bè, học trò, đông nghiệp của GS.Trần Đại Nghĩa cùng nhau chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm khó quên trong thời gian sống và làm việc cùng GS ở tất cả các lĩnh vực. GS.Trần Đại Nghĩa là một tấm gương sống về trí tuệ, sự cống hiến và là một nhân cách lớn của trí thức Việt Nam.

Theo http://www.vusta.vn

Thứ sáu, 12/08/2022 04:33:06 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,224,710

Đang online: 838