PGS.TS. Phan Quốc Sủng - Nhà khoa học chiến thắng bệnh tật

PGS.TS. Phan Quốc Sủng - Nhà khoa học chiến thắng bệnh tật

14/07/2015 10:01:23 GMT+7

Nói đến thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam, không thể không nhắc đến Cà phê Trung Nguyên; nói đến xứ sở cà phê nổi tiếng Việt Nam, không thể bỏ qua địa danh Buôn Ma Thuột; nói đến nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cà phê ở Việt Nam, không thể không kể đến phó giáo sư, tiến sỹ Phan Quốc Sủng. ông là một trong những nhà khoa học đầu tiên của đất nước, sau ngày giải phóng miền Nam, đến công tác tại Đắc Lắc, 'thủ phủ của cây cà phê Việt Nam' - TP. Buôn Ma Thuột. ông cũng là người được giao trọng trách Viện trưởng Viện nghiên cứu cà phê Eakmat (nay được nâng cấp thành Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên) trong nhiều năm.

Ngày mới giải phóng, diện tích cà phê của tỉnh Đắc Lắc có chưa đến 70.000 ha, với năng suất bình quân dưới 0,8 tấn nhân/ha. đến nay diện tích cà phê của tỉnh Đắc Lắc (cũ) đã lên đến hơn 260.000 ha, với năng suất trung bình 3 tấn/ha, thậm chí có nơi đạt đến 6 - 7 tấn nhân/ha. Cà phê đã trở thành loại cây trồng chính của tỉnh, đóng góp lớn cho ngân sách địa phương.

Có được thành tựu trên, người ta không thể quên những nỗ lực to lớn của các cán bộ thuộc Viện nghiên cứu cà phê Eakmat, đặc biệt không thể quên đóng góp của “giáo sư cà phê” - Phan Quốc Sủng.

Với kinh nghiệm và uy tín của mình ở tỉnh, PGS.TS Phan Quốc Sủng đã từng được giao trọng trách là Hiệu trưởng Trường đại học Tây Nguyên. Trong thời gian này, ông đã bị bệnh tai biến mạch máu não, bị liệt nửa người. Nhờ kiên trì luyện tập và được điều trị nhiệt tình, sau nhiều tháng bệnh nặng, ông đã đi lại được, tuy nhiên, vẫn phải bất lực với cánh tay trái của mình.

Năm 1999 ông được nghỉ hưu. Nói chính xác hơn là ông về hưu nhưng chưa nghỉ. Vì chỉ 3 năm sau ông đã đến các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa điều tra, thu thập mẫu vật để nghiên cứu hiện tượng cây cà phê chè bị bệnh vàng lá, khô cành. Tiếp đó, ông biên soạn cuốn sổ tay kỹ thuật “Những sâu, bệnh hại chủ yếu của cây cà phê và biện pháp phòng trừ”. Sổ tay này được in và phát hành tới 10.000 cuốn. Tận dụng kinh nghiệm và hiểu biết của ông trong chuyên ngành cà phê, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên vẫn trân trọng dành cho ông một phòng làm việc, dù ông không còn là cán bộ trong biên chế của Viện.

Theo đề xuất của ông, Văn phòng tư vấn miễn phí về cây công nghiệp lâu năm đã được mở với sự phối hợp của nhiều đơn vị gồm: Công ty cổ phần Thiên phúc, Câu lạc bộ Trí thức KHKT, Hội Bảo vệ thực vật, Công ty TNHH tư vấn - đầu tư phát triển Eakmat và ông phụ trách Văn phòng tư vấn này.

Hiện nay, vượt qua bệnh tật, ông vẫn hăng hái tham gia làm công tác khoa học. ông đang là Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Đắc Lắc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trí thức KHKT tỉnh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật tỉnh và là Hiệu trưởng trường Trung cấp chuyên nghiệp tư thục Trường Sơn (trường Trung học tư thục đầu tiên của tỉnh). Làm Hiệu trưởng của một trường có hàng ngàn học sinh và tham gia rất nhiều công tác khoa học như vậy, vượt qua mọi thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có thể nói, PGS.TS Phan Quốc Sủng xứng đáng là “nhà khoa học chiến thắng bệnh tật”.

 Đoàn Văn Thanh

Chủ nhật, 26/06/2022 05:46:08 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,191,298

Đang online: 1,106