Gương KH-CN Đắk Lắk

Chủ tịch Vương Hữu Nhi: Làm khoa học luôn phải tận tâm, tận lực

Sinh ra tại Bình Định, lập nghiệp ở Đắk Lắk, Dẫu không phải là nơi “chôn nhau cắt rốn”, nhưng với Tiến sĩ Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk luôn xem Đắk Lắk là quê hương thứ hai để an cư lạc nghiệp, đóng góp công sức, trí tuệ của mình, góp phần xây dựng và phát triển vùng đất Tây nguyên của tỉnh nhà.

Ba học sinh sáng chế máy chưng cất rượu cần hương vị cà phê

Ba học sinh, Lê Đức Thông, Tô Hoàng Khang và Nguyễn Thành Luân, học sinh lớp 12A2 trường Trung học phổ thông Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã sáng chế thành công “Máy chưng cất rượu hương càphê.”

PGS.TS. Phan Quốc Sủng - Nhà khoa học chiến thắng bệnh tật

Nói đến thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam, không thể không nhắc đến Cà phê Trung Nguyên; nói đến xứ sở cà phê nổi tiếng Việt Nam, không thể bỏ qua địa danh Buôn Ma Thuột; nói đến nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cà phê ở Việt Nam, không thể không kể đến phó giáo sư, tiến sỹ Phan Quốc Sủng. ông là một trong những nhà khoa học đầu tiên của đất nước, sau ngày giải phóng miền Nam, đến công tác tại Đắc Lắc, 'thủ phủ của cây cà phê Việt Nam' - TP. Buôn Ma Thuột. ông cũng là người được giao trọng trách Viện trưởng Viện nghiên cứu cà phê Eakmat (nay được nâng cấp thành Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên) trong nhiều năm.

Hai nguyên Bí thư Tỉnh ủy đam mê công tác hội ở Đắk Lắk

ở Đắc Lắc, nhắc đến ông Y Luyện Niê Kdăm và ông Nguyễn An Vinh, không mấy ai là người không biết đến. Hai ông là những người nổi tiếng ở tỉnh, không chỉ vì hai ông đều là những Bí thư Tỉnh ủy năng động, những người đã cống hiến gần trọn cuộc đời hoạt động cách mạng của mình cho tỉnh, mà còn vì họ luôn coi trọng công tác xã hội hóa khoa học kỹ thuật và đam mê công tác hội.

Tiến sĩ Y Ghi Niê - Niềm tự hào của vùng đất Tây Nguyên

Liên hiệp hội Đắc Lắc hiện nay có 3 vị cán bộ chủ chốt đều là những người đã hoặc đang giữ chức vụ cao nhất của ngành khoa học công nghệ tỉnh nhà. ông Nguyễn An Vinh, Chủ tịch Liên hiệp hội, từng là Trưởng Ban khoa học kỹ thuật, tiền thân của sở KH & CN; ông Nguyễn Hữu Trí, phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội, nguyên là Giám đốc Sở KH & CN tỉnh trong nhiều năm; ông Y Ghi Niê, Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp hội là Giám đốc Sở KH & CN Đắc Lắc đương nhiệm. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu về vị phó Chủ tịch kiêm nhiệm ở Liên hiệp hội, tiến sĩ Y Ghi Niê, tiến sĩ nông học đầu tiên là người dân tộc êđê.

  • 1
Chủ nhật, 22/05/2022 10:08:18 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,161,307

Đang online: 494