Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam

Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam

07/06/2018 07:54:29 GMT+7

Chiều 6/6 tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam
Cùng dự có đồng chí Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo các Vụ, Phòng, Ban của Ban Tổ chức Trung ương,

Đồng chí Phạm Minh Chính và đồng chí Đặng Vũ Minh chủ trì buổi làm việc

Đồng chí Phạm Minh Chính và đồng chí Đặng Vũ Minh chủ trì buổi làm việc

Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có các lãnh đạo Thường trực, đại diện một số lãnh đạo của LHH địa phương và Hội ngành Trung ương, lãnh đạo các phòng Ban của Cơ quan Trung ương LHHVN...
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đã nghe đồng chí Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam báo cáo: Thời gian qua, LHHVNđã tích cực thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, mục tiêu phấn đấu của LHHVN đến năm 2020 trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ (KHCN), góp phần đưa KHCN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian qua LHHVN cũng đã làm tốt vai trò đầu mối giữa các hội thành viên với các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác, góp phần giải quyết những vấn đề chung của đất nước...
 

PSX 20180607 012054 500x350

Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh phát biểu


Chủ tịch Đặng Vũ Minh kiến nghị: Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục khảng định vị trí, vai trò của LHHVN là một tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức KHKT nước nhà, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, thực hiện các nhiệm vụ Đảng giao liên quan tới công tác vận động trí thức. LHHVN đã được Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng LHHVN là tổ chức hội có hệ thống hai cấp Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tru nhiên, trong quá trình thực hiện các văn bản hướng dẫn thực hiện, nhiều địa phương đang có kế hoạch xóa bỏ biên chế đã được giao cho LHH địa phương, buông lỏng việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của LHH địa phương dẫn đến nguy cơ mất tồn tại của tổ chức này ở địa phương đây là một vấn đề LHHVN đang phải đối mặt. Đề nghị Bộ Chính trị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương cẩn trọng trong việc giải quyết vấn đề này tránh nguy cơ tinh giảm bộ máy hành chính mà yếu những tổ chức nòng cốt của Đảng trong công tác vận động trí thức.
Cũng theo Chủ tịch Đặng Vũ Minh, trong các văn bản chỉ đạo của Đảng đã nêu rõ những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của LHHVN trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Điều lệ hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn cũng đã xác định những nhiệm vụ cụ thể:“Đối với các hội do Đảng có nhu cầu, chỉ đạo thành lập và giao thực hiện các nhiệm vụ thì Nhà nước tiếp tục cấp kinh phí và tạo các điều kiện để hoạt động“. 
 

Screenshot 20180607 011923 500x350
Các đại biểu tham dự buổi làm việc


Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tinh giản bộ máy hành chính, một số địa phương đang xây dựng kế hoạch tinh giản tổ chức, bộ máy của các hội do Đảng chỉ đạo thành lập theo hướng giao khoán kinh phí hoạt động gắn với nhiệm vụ được Nhà nước giao. Mức khoán kinh phí thường thấp hơn mức kinh phí trước năm 2017. Để thống nhất trong công tác chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu và xác định rõ các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho Liên hiệp Hội Việt Nam ở Trung ương và địa phương, từ đó làm căn cứ để thực hiện giao hoặc khoán kinh phí hoạt động tương xứng với nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các Liên hiệp Hội địa phương đang gặp phải.
Đồng thời, Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác vận động trí thức, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cũng như trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Liên hiệp Hội Việt Nam (nhiệm kỳ 2020-2025), bố trí một đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng có uy tín đối với trí thức tham gia vào Ban lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam.
 PSX 20180607 012028 500x350

Các đại biểu tham dự buổi làm việc


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của LHHVN trong thời gian qua; khẳng định những đóng góp to lớn của giới trí thức, lực lượng trí thức là nền tảng xã hội. LHHVN là tổ chức có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KHCN nước nhà, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, với nỗ lực xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng hiện nay, rất cần có sự đóng góp ý kiến, hợp tác của đội ngũ các nhà khoa học để đất nước phát triển tốt hơn, không tụt hậu trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cùng với đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, đứng vào nhóm đầu ASEAN, việc các cán bộ khoa học đồng tâm, hiệp lực vì sự phát triển của đất nước là rất quan trọng.
Đông chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh,LHHVN đã làm tốt công tác tư vấn chính sách, tư vấn phản biện; bước đầu đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, là tổ chức tin cậy của Đảng, Nhà nước; làm tốt công tác thu hút sự đóng góp của các nhà khoa học từ nước ngoài, có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực... mong các nhà khoa học, các hội thành viên tiếp tục tham mưu, tư vấn Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành về chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
 Sau buổi làm việc này, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tổng hơp các ý kiến tâm huyết đề xuất của các đại biểu tham dự báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương sẽ thường xuyên phối hợp với LHHVN triển khai những kế hoạch cụ thể để  vai trò tập hợp phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức của LHHVN ngày càng phát triển.

 

 
Tác giả bài viết: PV.
Nguồn: vusta.vn
Chủ nhật, 26/06/2022 06:45:00 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,191,358

Đang online: 1,116