Gương hoạt động Khoa học - kỹ thuật

Những người thầy "truyền lửa" đam mê nghiên cứu khoa học

Mặc dù giảng dạy ở các bậc học khác nhau nhưng thầy Võ Văn Viên (Trường Đại học Tây Nguyên) và thầy Đào Xuân Dũng (Trường THPT Ngô Gia Tự) đều có điểm chung là đam mê nghiên cứu khoa học và luôn nhiệt tình “truyền lửa” niềm đam mê ấy đến học sinh, sinh viên của mình…

Phú Yên: Phạm Hồng Chức – Người đam mê sáng tạo

Anh Phạm Hồng Chức (12/1967) ở thôn Định Thành, Hòa Định Đông, Phú Hòa, Phú Yên. Hiện anh nhân viên làm nhiệm vụ Quản lý giáo dục học sinh của trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa-Phú Yên). Ngoài công việc của nhà trường anh Chức còn đam mê sáng tạo những mô hình thiết bị máy móc hữu dụng trong cuộc sống để tham gia các kỳ Hội thi Sáng tạo kỹ thuật ở Phú Yên đạt nhiều giải thưởng cao.

Đồng chí Phạm Minh Chính làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam

Chiều 6/6 tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam

Vị giáo sư ba lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động

Giáo sư tiến sỹ Đặng Tuấn Đạt sinh năm 1952, tại Hưng Yên. Năm 1974, tốt nghiệp đại học Tổng hợp Hà Nội và về công tác tại Bộ Y tế. Một năm sau, miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông được phân công vào công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, là viện nghiên cứu khoa học về Y học dự phòng, trực thuộc Bộ Y tế ở khu vực Tây Nguyên.

Ông thiếu tá binh vận ở Liên hiệp hội Đắc Lắc và Hồi ức mùa xuân 1968

Không ai nghi ngờ khi bảo rằng Liên hiệp hội Việt Nam là nơi hội tụ của trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, có khác biệt cơ bản so với Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật là nơi tập hợp giới văn nghệ sĩ. Nhưng, ít ai ngờ Chủ tịch Vũ Tuyên Hoàng của Liên hiệp hội Việt Nam lại từng xuất bản nhiều tập thơ và hay vẽ tranh nghệ thuật; Chủ tịch Nguyễn Mộng Sinh của Liên hiệp hội Lâm Đồng là người làm thơ tình rất lãng mạn; Chủ tịch Nguyễn An Vinh của Liên hiệp hội Đắc Lắc là người đã từng được Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Công Hoan (năm 1962) trao giải nhì (không có giải nhất) trong một cuộc thi truyện ngắn

Y Ghi Niê - Tiến sĩ nông học đầu tiên người dân tộc Êđê

Liên hiệp hội Đắc Lắc hiện nay có 3 vị cán bộ chủ chốt đều là những người đã hoặc đang giữ chức vụ cao nhất của ngành khoa học công nghệ tỉnh nhà. Ông Nguyễn An Vinh, Chủ tịch Liên hiệp hội, từng là Trưởng Ban khoa học kỹ thuật, tiền thân của sở KH & CN; ông Nguyễn Hữu Trí, phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội, nguyên là Giám đốc Sở KH & CN tỉnh trong nhiều năm; ông Y Ghi Niê, Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp hội là Giám đốc Sở KH & CN Đắc Lắc đương nhiệm. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu về vị phó Chủ tịch kiêm nhiệm ở Liên hiệp hội, tiến sĩ Y Ghi Niê, tiến sĩ nông học đầu tiên là người dân tộc Êđê.

PGS.TS. Phan Quốc Sủng - Nhà khoa học chiến thắng bệnh tật

Nói đến thương hiệu cà phê hàng đầu Việt Nam, không thể không nhắc đến Cà phê Trung Nguyên; nói đến xứ sở cà phê nổi tiếng Việt Nam, không thể bỏ qua địa danh Buôn Ma Thuột; nói đến nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cà phê ở Việt Nam, không thể không kể đến phó giáo sư, tiến sỹ Phan Quốc Sủng. ông là một trong những nhà khoa học đầu tiên của đất nước, sau ngày giải phóng miền Nam, đến công tác tại Đắc Lắc, 'thủ phủ của cây cà phê Việt Nam' - TP. Buôn Ma Thuột. ông cũng là người được giao trọng trách Viện trưởng Viện nghiên cứu cà phê Eakmat (nay được nâng cấp thành Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên) trong nhiều năm.

Tiến sĩ trẻ Võ Thanh Huy với giải pháp làm sạch môi trường nước

TS Võ Thanh Huy, giảng viên Khoa Kỹ thuật hạ tầng đô thị (Trường đại học Xây dựng Miền Trung), đã đoạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015) với giải pháp “Khử trùng nước thải dùng vi bong bóng áp lực khí CO2”. Anh còn là một trong 10 tài năng trẻ tiêu biểu cả nước được nhận Giải thưởng Khoa học Kỹ thuật Thanh niên Quả cầu vàng năm 2014 do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức.

Ba học sinh sáng chế máy chưng cất rượu cần hương vị cà phê

Ba học sinh, Lê Đức Thông, Tô Hoàng Khang và Nguyễn Thành Luân, học sinh lớp 12A2 trường Trung học phổ thông Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã sáng chế thành công “Máy chưng cất rượu hương càphê.”

Cả cuộc đời vì cách mạng và nền giáo dục, khoa học Việt Nam

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Khánh Toàn là một học giả uyên thâm, một nhà bác học với kiến thức vừa bao quát, vừa sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khoa học xã hội: Sử học, văn học, triết học, ngôn ngữ học, dân tộc học, luật học, giáo dục học và có vốn hiểu biết phong phú về văn hóa phương Đông cũng như phương Tây. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là hình ảnh cao đẹp của một nhà trí thức cách mạng suốt đời phấn đấu và cống hiến vì độc lập tự do, vì tiền đồ tươi sáng của đất nước.

Phan Đình Diệu - Nhà khoa học và khát vọng phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam

Khi những quán Internet đang mọc lên khắp nơi và trở thành những địa chỉ quen thuộc, hấp dẫn của giới trẻ ở nông thôn cũng như thành thị.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa: Góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Ngày 12/9/2013, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm “Về thân thế và sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ, Anh hùng lao động (GS.VS.AHLĐ) Trần Đại Nghĩa” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (13/9/1913 – 13/9/2013).

Thứ năm, 19/09/2019 07:46:02 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 2,567,505

Đang online: 176