Hội nuôi ong

Hội nuôi ong

15/07/2015 09:12:20 GMT+7

đại hội Hội Nuôi ong nhiệm kỳ V

Trụ sở: 03 đinh Tiên Hoàng, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắklắk.

điện thoại: 0500 3 853 926                      

Website: www.dlhco.com

Ngày thành lập: 11- 1982
* Các kỳ đại hội của Hội:
 - đại hội lần I: 11- 1982: Chủ tịch Hội là ông Y Ly Niê Kdăm.
 - đại hội lần II: 25/10/2000: Chủ tịch Hội là ông đY Ly Niê Kdăm.

- đại hội lần III và IV: do ông đoàn Huy Diệu làm Chủ tịch.

- đại hội lần V: do ông Vũ Văn đông làm Chủ tịch. Hiện nay ban chấp hành hội gồm 11 người, với tổng số 306 hội viên, gồm 04 chi hội trực thuộc.

- Lãnh đạo Hội hiện nay gồm:

Chủ tịch Vũ Văn đông
PCT Lê Thanh Vân PCT Phan Qua PCT Lê Tấn Lực

Hội nuôi ong Đắk Lắk là thành viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk theo quyết định số: 04/2002/Qđ-LHH, ngày 17/01/2002 và cũng là thành viên của Hội nuôi ong Việt Nam. Hội hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quy chế của Liên hiệp các Hội KH&KT Đắk Lắk và điều lệ của Hội nuôi ong Việt Nam.

Hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của những người nuôi ong và những người hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học - kỹ thuật phục vụ cho nghề nuôi ong tự nguyện thành lập. Hội có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài chính, tài khoản riêng.

* Thành tích đã đạt được của Hội:

Sau nhiều năm hoạt động thăng trầm và trải qua 5 nhiệm kỳ, Hội nuôi ong Đắk Lắk đã ngày càng phát triển. Hiện nay ban chấp hành hội gồm 11 người, với tổng số 306 hội viên, gồm 04 chi hội trực thuộc.

Trong các Chi hội, Chi hội nuôi ong mật của Cty Cổ phần Ong mật Đắk Lắk là nòng cốt, hoạt động sôi nổi nhất, địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước. Chi hội cũng là đơn vị dẫn đầu của Ngành ong mật Việt nam từ việc phát triển đàn ong đến số lượng mật ong xuất khẩu. Năm 2011 đã xuất khẩu hơn 10.000 tấn mật ong, kim ngạch xuất khẩu hơn 20 triệu USD, đã được chính phủ tặng huân chương lao động hạng III (2005), hạng II (2010).

  Đắk Lắk có hơn 1.500 hộ nuôi ong gia đình với hơn 180.000 đàn ong. đa số hội viên nuôi ong đã qua các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Nuôi ong tổ chức như Viet Gap, nên đáp ứng được việc sản xuất ra các sản phẩm hàng hoá đạt tiêu chuẩn tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Nguồn hoa tỉnh nhà phong phú và đa dạng, sản lượng mật ong những năm gần đây đạt 5.000 tấn – 7.000 tấn mật, có Chi hội Công ty Cổ phần Ong mật bao tiêu các sản phẩm.

Tuy nhiên tình hình thời tiết, khí hậu có nhiều biến đổi; không theo quy luật mùa vụ, mưa nắng thất thường; tình hình lạm phát, gia tăng giá cả vật tư, phục vụ nuôi ong tăng quá cao dẫn đến giá thành cho 1kg mật ong cao, trong khi đó sản lượng mật ong trên một đàn ong thu được thấp, làm cho việc phát triển đàn ong trong tỉnh đang gặp khó khăn.

Nhằm không ngừng chất lượng hoạt động, Hội đã tổ chức tham quan nuôi ong mật ở các tỉnh Miền đông, miền Tây; tham gia các hội nghị ong ở Hà nội, Tp/ HCM; tập huấn đào tạo kỹ thuật nuôi ong mật và áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới cho người nuôi ong (trong các năm qua đã tổ chức được 44 lớp tập huấn kỹ thuật, với số lượng người được tham dự đào tạo hơn 1.600 người), đã tham gia giải quyết một phần công ăn việc làm cho các lao động dôi dư, CNVC đã nghỉ hưu, … ở nông thôn và thành phố.

Hội đã tham gia thực hiện các đề tài khoa học chuyên ngành ong như:

1/ Biện pháp sinh học phòng trị bệnh Varroa (chí lớn); Tropilaelaps (chí nhỏ) trong mùa mật ở ong ý (Apis mellifera)

2/ Tình hình nhiễm Varroa và Tropilaelaps ở ong ý trong các năm từ 1996 – 2000.

3/ Một số đặc điểm dịch tể học bệnh do Varroa và Tropilaelaps ở ong ý Đắk Lắk.

4/ đặc điểm xâm nhiễm và sinh sản của Varroa và Tropilaelaps ở ong ý nuôi tại Đắk Lắk.

5/ Phòng trị Varroa bằng một số loại thảo dược ở Việt Nam.

            6/ Nghiên cứu những giải pháp nâng cao chất lượng mật ong và sữa ong chúa ở Đắk Lắk.

            7/ Thử nghiệm sấy phấn hoa theo phương pháp sấy chân không.

            8/ Hội đang chủ trì Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp “Dự án phát triển ngành ong mật Đắk Lắk” (năm 2011-2013) với nguồn vốn của Ngân hàng Quốc tế tài trợ hơn 3 tỷ đồng.

Các công trình trên đã hỗ trợ vốn và giúp cho hàng nghìn người nuôi ong ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trên vào thực tế sản xuất đã nâng cao được năng suất, chất lượng các sản phẩm ngành ong, đồng thời đã làm lợi cho ngành ong mật cả nước hàng tỷ đồng mổi năm.

Ngoài ra 2 năm 1 lần, hội được Hội nuôi ong quốc tế (Apimondia) mời tham dự các hội nghị ong; hội đã cử cán bộ thuộc chi hội Công ty Cổ phần Ong mật Đắk Lắk tham dự các hội nghị ong quốc tế tại các quốc gia như: đức, Phần lan, Pháp, Mỹ, Canada, Thuỵ sỹ, Ireland, Slovania, Singapore, Hàn quốc… qua các lần tham dự đã học tập được nhiều tiến bộ về khoa học và kỹ thuật, đã truyền đạt cho các hội viên trong tỉnh ứng dụng.

Những thành tựu đạt được của hội trong 29 năm qua rất đáng trân trọng; Hội và các hội viên xuất sắc của hội đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các Bộ, ngành, hội đã có 5 cá nhân nhận được kỷ niệm chương của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt nam; tuy nhiên với tiềm năng và yêu cầu phát triển nuôi ong của nhân dân hiện nay cần phải có sự nổ lực nhiều hơn nữa của ban chấp hành hội cùng với sự quan tâm hổ trợ của lãnh đạo các cấp, các ngành để Hội nuôi ong Đắk Lắk ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững hơn nữa./.

Thứ hai, 25/10/2021 06:00:38 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,981,316

Đang online: 221