Nghiện điện thoại thông minh có thể làm thay đổi cấu trúc não?

Nghiện điện thoại thông minh có thể làm thay đổi cấu trúc não?

25/02/2020 14:19:56 GMT+7

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Heidelberg ở Đức đã phát hiện ra rằng người nghiện điện thoại thông minh, có liên quan đến lượng chất xám thấp hơn ở một số bộ phận của não.

 

Nghiện điện thoại thông minh có thể làm thay đổi cấu trúc não? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những người có sử dụng điện thoại thông minh không ổn định cũng cho thấy hoạt động giảm ở vỏ não trước, một khu vực liên quan đến một loạt các hành vi và quá trình nhận thức.

Insula là một khu vực nhỏ được tìm thấy sâu trong não liên quan đến sự tự nhận thức, can thiệp, xử lý đau và nghiện, trong khi vỏ não tạm thời có liên quan đến ngôn ngữ, thính giác và khả năng hiểu lời nói.

Sau khi sử dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến, nghiên cứu hiện tại đặt câu hỏi về sự vô hại của điện thoại thông minh, ít nhất là ở những cá nhân có thể có nguy cơ gia tăng các hành vi gây nghiện liên quan đến điện thoại thông minh.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét não MRI trên 22 người bị nghiện điện thoại thông minh và 26 người mà không mắc bệnh này. Tất cả những người tham gia được đánh giá bằng Thang đo Nghiện điện thoại thông minh được phát triển vào năm 2015.

Họ đều thuận tay phải, trong độ tuổi từ 18 đến 30 và không có tiền sử bệnh thần kinh, bệnh trạng nghiêm trọng hoặc rối loạn tâm thần hiện tại. Bộ não quét đặc biệt tìm kiếm để phát hiện sự khác biệt về khối lượng chất xám ở những người mắc chứng nghiện điện thoại thông minh và những người không có.

Tuy nhiên, nó không rõ liệu đây là vấn đề nguyên nhân hay tương quan. Ví dụ, có thể những thay đổi trong não phát sinh do sử dụng điện thoại thông minh của người tham gia hoặc khối lượng chất xám khác nhau khiến họ dễ bị sử dụng điện thoại thông minh nặng hơn. Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng họ "không thể loại trừ hoàn toàn khả năng các tình trạng sức khỏe tâm thần khác có thể có tác động" đối với các phát hiện của họ.

Nghiên cứu này đã gây nhiều tranh cãi vì rốt cuộc, thật công bằng khi nói rằng nhiều người trong thế kỷ 21 sử dụng điện thoại thông minh của họ cho phần lớn công việc, vui chơi và cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, dù bằng cách nào nhưng những bằng chứng ngày càng tăng cho thấy điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội chắc chắn có ảnh hưởng đến hành vi và bộ não của chúng ta là điều không quá khó hiểu.

Khôi Nguyên

Theo Dantri
Thứ hai, 01/03/2021 01:59:39 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,795,076

Đang online: 32