Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh

Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh

11/12/2019 07:27:34 GMT+7

Những món đồ thường hiện diện trong dịp lễ Giáng Sinh như: quả châu, dây đèn nháy, giấy gói quà hay đồ chơi đều có thể tiềm ẩn những hóa chất độc hại cho cơ thể. Đặc biệt, đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong trường hợp này lại chính là trẻ nhỏ.

Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giáng Sinh là dịp lễ gắn liền với những món đồ trang trí bắt mắt, từ quả châu, vòng nguyệt quế, ngôi sao đặt chóp cây thông cho đến những dây đèn nháy lấp lánh. Và đương nhiên, những món đồ nhân tạo mà bạn mang về từ cửa hàng này hoàn toàn có thể chứa chất gây độc cho cơ thể, trong đó thường gặp nhất chính là kim loại chì.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ vào năm 2014 đã phát hiện đến 13% các sản phẩm chuyên phục vụ cho dịp lễ có chứa lượng chì vượt quy chuẩn an toàn cho phép đối với đồ chơi trẻ em. Mặc dù những món đồ trang trí này không hẳn là đồ chơi nhưng dù sao các bé vẫn thường xuyên tiếp xúc với chúng vào dịp lễ. Đối với loại đồ trang trí có giá thành rẻ, nguồn gốc không rõ ràng, thì nguy cơ chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng sẽ càng cao.

Theo các chuyên gia, mắc dù chì rất khó xâm nhập vào cơ thể thông qua da nhưng với đường miệng thì việc này thực sự rất dễ dàng. Chính vì vậy, trẻ nhỏ, vốn thường có thói quen ngậm, cắn các đồ vật, vô tình trở thành đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bên cạnh đồ trang trí thì giấy gói quà cũng là một vật phẩm phổ biến trong dịp Giáng Sinh. Để tạo nên màu sắc và họa tiết bắt mắt, giấy gói quà sẽ có chứa mực in, thuốc nhuộm và nhiều loại hóa chất khác, điều này đồng nghĩa với việc có thể tiềm ẩn những chất độc hại cho cơ thể.

Có một thực tế là giấy gói quà ngày càng được xử lý với nhiều hóa chất hơn, nhằm mục đích tạo ra các mẫu mã bắt mắt hơn, để bắt kịp với thị hiếu khách hàng. Các loại hóa chất dùng để xử lý, nhuộm màu giấy gói quà còn có thể chứa kim loại nặng. Đương nhiên, việc chỉ đơn thuần cầm nắm những tờ giấy đầy màu sắc này gần như không thể khiến bạn mắc bệnh, nhưng cũng giống như các món đồ trang trí, tuyệt đối không để cho lũ trẻ nhà bạn cho giấy gói quà vào miệng.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng, giấy gói quà đã qua sử dụng chỉ nên tái chế hoặc vứt bỏ vào thùng rác. Tuyệt đối không đốt giấy gói quà bởi bạn sẽ dễ hít phải các loại hóa chất có trong loại giấy này.

Nguy cơ nhiễm độc từ đồ trang trí Giáng Sinh: Rủi ro và cách phòng tránh - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nếu có ý định tặng đồ chơi cho con mình vào dịp lễ Noel này, cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm có chất lượng đảm bảo và xuất xứ rõ ràng. Cần biết rằng, những loại đồ chơi kém chất lượng rất dễ chứa kim loại nặng đặc biệt là chì vượt mức cho phép, chủ yếu nằm ở lớp sơn.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý khi lựa chọn những món đồ chơi điện tử, bởi viên pin thường chứa hóa chất không an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ. Thậm chí, trẻ còn có nguy cơ nuốt phải các loại pin có kích thước nhỏ, điển hình như pin cúc áo, gây bỏng hóa chất và tổn thương nghiêm trọng đến thực quản cũng như dạ dày. Vì những lý do này, khi chọn mua một món đồ chơi cần tuân thủ theo đúng lứa tuổi sử dụng được khuyến nghị trên tem mác, để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Minh Nhật

 

Theo Dantri
Thứ hai, 01/03/2021 01:45:32 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,795,064

Đang online: 28