Học cách ăn của người Địa Trung Hải để phòng ngừa ung thư đường ruột

Học cách ăn của người Địa Trung Hải để phòng ngừa ung thư đường ruột

12/11/2019 08:14:43 GMT+7

Là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới, thực đơn điển hình của vùng Địa Trung Hải vẫn thường được khuyến nghị để giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh tật, trong đó có: Alzheimer, bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và đặc biệt là ung thư.

 
Học cách ăn của người Địa Trung Hải để phòng ngừa ung thư đường ruột - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chế độ ăn Địa Trung Hải đặc trưng với việc ăn nhiều thực vật; các sản phẩm giàu chất béo có lợi như cá và hải sản; ăn vừa phải các nguồn thực phẩm giàu protein như thịt gà, trứng, phô mai, các sản phẩm từ sữa; hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm giàu Natri và các loại đồ ngọt.

Thành phần cơ bản của chế độ ăn Địa Trung Hải như sau:

-Ăn tối đa các loại thực vật bao gồm trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu và hạt.

-Thay thế bơ bằng chất béo có lợi như dầu olive.

-Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay cho muối, hạt nêm.

-Hạn chế thịt đỏ, không ăn quá vài lần trong một tháng.

-Ăn cá ít nhất 2 tuần 1 lần.

-Uống rượu vang đỏ với lượng điều độ cho phép.

Học cách ăn của người Địa Trung Hải để phòng ngừa ung thư đường ruột - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ột trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng chính là sự phát triển của các polyp trong ruột kết. Polyp được hình thành từ các rối tế bào nằm trên thành ruột kết. Mặc dù hầu hết polyp đều vô hại nhưng chúng vẫn có khả năng chuyển biến thành ung thư đại trực tràng. Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, nhiều thịt đỏ, calo và đồ uống có cồn, lười vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.

Trong khi đó, thực đơn truyền thống của người Địa Trung Hải lại tập trung vào các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là các loại hạt, quả hạch, ngũ cốc nguyên cám, trái cây và rau. Những thực phẩm này rất giàu chất xơ cùng các loại dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa; bên cạnh đó giảm về mức tối thiểu thực phẩm từ động vật (ngoại trừ cá và hải sản). Sự kết hợp của các đặc điểm này đã giúp chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và làm tăng tuổi thọ của người dân sống ở khu vực này.

Học cách ăn của người Địa Trung Hải để phòng ngừa ung thư đường ruột - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, chìa khóa trong chế độ ăn Địa Trung Hải giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng chính là: cá và trái cây. Cụ thể, ăn nhiều các loại thực phẩm này và nói không với nước giải khát có ga là một sự kết hợp hoàn hảo, để ức chế sự phát triển của các polyp ruột kết. Bên cạnh đó, để tối đa hóa những hiệu quả, người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải cũng được khuyến khích tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên và đều đặn.

Theo một thống kế được thực hiện gần đây, việc có 1 trong 3 yếu tố là “ăn nhiều cá”, “ăn nhiều rau”, “không uống nước giải khát có ga”, trong thói quen ăn uống sẽ giúp giảm đến 30% nguy cơ phát triển các tổn thương tiền ung thư, trên đại trực tràng. Thậm chí, ở những người có chế độ dinh dưỡng hội tụ đủ tất cả yếu tố trên còn có thể nâng con số này lên mức 86%.

Vì thế, các nhà khoa học khuyến khích chế độ ăn Địa Trung Hải cùng với tập luyện thể dục đều đặn để ngăn ngừa căn bệnh ung thư nguy hiểm cũng như nhiều bệnh lý khác.

 Minh Nhật

 

Thứ năm, 24/09/2020 10:39:26 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,674,385

Đang online: 30