Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột

05/11/2019 14:55:14 GMT+7

Nghiên cứu cho thấy những người có nhiều vi khuẩn kỵ khí Bacteroidales có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn tới 15%.
 

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ khoảng 2.000 người để xem liệu những người có khuynh hướng nhiễm một số vi khuẩn nhất định có xu hướng phát triển ung thư ruột nhiều hơn.

Một số vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vi khuẩn kỵ khí Bacteroidales được cho có liên quan đến căn bệnh ung thư ruột.

“Chúng tôi đang cố gắng làm rất nhiều về phòng chống ung thư. Mặc dù thực tế vẫn cần thêm các nghiên cứu liên ngành để làm rõ hơn”, tiến sĩ Kaitlin Wade, nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol cho biết.

Thực tế, bệnh ung thư ruột đang có xu hướng gia tăng trong số những người dưới 50 tuổi ở Anh. Điều này khiến các nhà khoa học có sự quan tâm đặc biệt.

Wade và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu của hệ sinh vật trong cơ thể của khoảng 4.000 người trên ba dự án ở châu Âu và khám phá có biến thể di truyền nào liên quan đến sự hiện diện của một số vi khuẩn đường ruột hay không. Vì các biến thể di truyền như vậy được lan truyền ngẫu nhiên trong toàn bộ dân số, do đó cách tiếp cận là một loại thí nghiệm tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 13 biến thể di truyền, mỗi biến thể liên quan đến các biến thể ở một loại vi khuẩn đường ruột khác nhau. Sau đó, họ xem xét một bộ dữ liệu khác từ khoảng 120.000 người để xem liệu những người có biến thể di truyền có xu hướng phát triển ung thư ruột nhiều hơn hay không.

Kết quả cho thấy những người có gene làm tăng khả năng có loại vi khuẩn Bacteroidales có nguy cơ mắc bệnh từ 2% đến 15%.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn còn đó, bao gồm cả việc liệu các biến thể di truyền liên quan đến vi khuẩn đường ruột có trực tiếp dẫn đến nguy cơ ung thư ruột tăng lên hay không.

Cũng có thể là những biến thể này liên quan với một chế độ ăn uống nhất định, ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ ung thư ruột, hoặc ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, ảnh hưởng đến việc phát triển bệnh.

Wade cho biết nhóm nghiên cứu hiện cần phải xác định chính xác các loài vi khuẩn Bacteroidales có liên quan đến ung thư ruột hay không.

Trong khi đó, giáo sư Tim Spector, một chuyên gia về hệ vi sinh vật trong ruột tại King College London nhận định nghiên cứu này là một bước đi đúng hướng trong việc bỏ qua mối liên hệ giữa ung thư ruột và hệ vi sinh vật.

Trang Phạm

 

Theo Dantri
Thứ năm, 24/09/2020 08:52:28 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 3,674,296

Đang online: 118