Dùng nước khoáng thường xuyên: Tốn tiền, hại cơ thể

Dùng nước khoáng thường xuyên: Tốn tiền, hại cơ thể

14/07/2015 15:44:37 GMT+7

Trước mối lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều gia đình đã chuyển từ dùng nước máy sang dùng hoàn toàn bằng nước khoáng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, điều này rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Thế nào là nước khoáng?

KS Lê Tứ Hải, Liên hiệp Khoa học sản xuất địa chất - nước khoáng cho biết, theo Luật Khoáng sản, nước khoáng là nước thiên nhiên dưới đất, có nơi lộ ra trên mặt đất, chứa một số hợp chất có hoạt tính sinh học cao theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam hoặc theo tiêu chuẩn nước ngoài được Nhà nước Việt Nam cho phép áp dụng.

Hiện có nhiều định nghĩa về nước khoáng, nhưng theo TS Hải, tuy cách diễn đạt có khác nhau nhưng nội dung đều thống nhất về điều kiện tiên quyết để công nhận một nguồn nước khoáng là nó phải chứa một số hợp chất hoặc nguyên tố có hoạt tính sinh học với nồng độ cao. Đây chính là yếu tố tạo nên giá trị chữa bệnh hoặc giá trị dinh dưỡng của nước khoáng, vì nó cung cấp các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Thiếu điều kiện này thì nguồn nước không khác gì các loại "nước tinh khiết" hay nước uống thông thường.

Cách phân biệt nước khoáng và nước thông thường

Có thể chia nước khoáng thành hai loại: Nước khoáng chữa bệnh có độ khoáng hoá cao không vượt quá độ đẳng trương của huyết thanh hoặc có một hay nhiều hợp phần có tác dụng dược lý mạnh (loại này khi uống cần có chỉ định của bác sĩ); Nước khoáng giải khát có độ khoáng hoá thấp, tác dụng dược lý nhẹ, có thể sử dụng rộng rãi, không thời hạn.

Ngoài ra, cũng có một vài mẹo nhỏ giúp người sử dụng nhận biết nước khoáng như:  Thường sủi bọt, có nhiệt độ cao hơn nước thường, khi uống có vị hơi mặn và hắc. Tuy nhiên, để phân tích kỹ thì cần phải làm các phân tích hóa học mới có thể kiểm tra được các khoáng chất có chứa trong nước khoáng.

 Không thể thay thế tùy tiện

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện có nhiều người đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng nước khoáng. Điều này quá nguy hiểm bởi sau hơn 1 năm sử dụng sẽ dẫn đến việc thiếu vi chất sẽ xuất hiện, mà điều quan trọng là chúng khó xác định dấu hiệu... Hoặc nhiều người vì quá thận trọng sử dụng thiết bị lọc không đúng, cũng dẫn đến tình trạng thiếu vi chất.

BS Hoàng Xuân Đại, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng, không nên uống nước khoáng thường xuyên vì thành phần có trong nước khoáng không phù hợp với nhiều người. Hàm lượng natri cao sẽ làm tăng huyết áp. Những người bị bệnh phù (tim, thận...) lại đặc biệt phải kiêng nước khoáng vì natri trong nước khoáng sẽ làm bệnh nặng thêm. Đặc biệt, có những hàm lượng trong nước khoáng khi đi vào cơ thể làm phá vỡ hằng số sinh lý cơ thể, buộc thận phải tiếp tục một khâu nữa để đào thải ra ngoài như natri, canxi, magiê... Nếu uống nước khoáng có quá nhiều can xi có thể gây ức chế hấp thu vi khoáng khác như sắt, kẽm, magiê, thậm chí còn gây sỏi thận cho người sử dụng. Ngoài ra, vi khoáng như kẽm nếu quá nhiều cũng có thể gây ngộ độc kẽm cấp tính với biểu hiện đau vùng thượng vị, chóng mặt và nôn mửa.

 Khi nào thì nước khoáng tốt cho cơ thể?

Nước khoáng có những chất khoáng cần thiết và là những thành phần không thể thiếu đối với cơ thể. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc sử dụng nước khoáng. Đối với loại nước khoáng chữa bệnh chỉ sử dụng khi cơ thể cần bổ sung các chất vi lượng  còn thiếu và phải uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ví dụ như với những người bị loãng xương, việc uống nước khoáng giàu canxi rất hữu ích để bổ sung canxi cho cơ thể. Nhưng ngược lại, với những  người bị sỏi thận canxi thì không nên uống nhiều nước có canxi. 

Tốt nhất là nên sử dụng nước đun sôi để nguội, có điều kiện hơn thì sử dụng các loại trà xanh, trà thanh nhiệt... để giải độc cho cơ thể. Dùng nước khoáng thường xuyên không những tốn tiền mà còn mang thêm những chất có hại vào cơ thể. Nếu buộc phải sử dụng nước khoáng thì phải chọn loại đạt tiêu chuẩn quy định, trên chai phải đề rõ thành phần các chất tan, muối khoáng, natri, kali... và bảo đảm vô khuẩn, tiệt trùng.                              

Theo: Bản tin nội san của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Phổ biến kiến thức)

Chủ nhật, 23/01/2022 12:16:50 PM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,056,142

Đang online: 110