NƯỚC & VẤN ĐỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU HIỆN NAY

NƯỚC & VẤN ĐỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU HIỆN NAY

14/07/2015 11:13:29 GMT+7

Biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, bao gồm cả các thay đổi trong thành phần hoá học của khí quyển, biến đổi nhiệt độ bề mặt, nước biển dâng, các hiện tượng khí hậu cực đoan và thiên tai tăng lên đáng kể về số lượng và cường độ. Những thay đổi này dẫn đến những thay đổi trong các hệ thống vật lý, hệ sinh học và hệ thống kinh tế - xã hội trên toàn hành tinh và đe doạ sự phát triển, đe doạ cuộc sống của tất cả các loài, các hệ sinh thái.

NƯỚC & VẤN ĐỀ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU HIỆN NAY

Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo, nhiệt độ trái đất đang tăng lên (4 độ C), Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, trái đất đang chịu ảnh hưởng rõ rệt của biến đổi khí hậu và mạng tính toàn cầu.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Môi trường), tình hình biến đổi khí hậu ở Việt Nam diễn ra theo chiều hướng tần suất và cường độ các hiện tượng bão, mưa lớn, nhiệt độ cao, hạn hán ngày càng tăng. Thông tin đại chúng trong những ngày gần đây đưa tin, đồng bào các tỉnh miền Trung và nam Trung bộ đang chịu gánh nặng hạn hán mang tính lịch sử, nước không có để sinh hoạt, nước không có để vật nuôi uống, hệ sinh thái thay đổi, động vật tự nhiên chết  và cây cối cháy khô.

IMG 1325

Con người mỗi ngày, nhất là mùa hè, nóng bức cần đến 200 lít nước, 1500 lít nước cho hoạt động công nghiệp, trên 2000 lít nước cho hoạt động nông nghiệp tùy từng vùng. Để sản xuất 1 tấn giấy cần trên trăm tấn nước, và để sản xuất 1 tấn lúa như Việt Nam cũng phải dùng tới rất nhiều tần nước. Ta hãy dùng một phép tính đơn giản, 1 ha cấy lúa thu hoạch tốt, 1 vụ 5 tấn lúa, tính từ khi làm đất tới thu hoạch với vùng trũng, thường phải tưới bình quân 5 đến 6 lần, mỗi lần 0,1 m (10cm) cột nước, cả vụ là 0,5m đến 0,6m cột nước, tất thảy 10.000m2 của 1ha trồng lúa thu được 5 tấn lúa sẽ tính được 1 tấn lúa phải tiêu thụ bao nhiêu nước. Đó là chưa kể tới sự lãng phí khi tưới nước không đúng quy cách, tưới quá mức.

Nước vận động có tính quy luật, nước mặt, nước ngầm đều mang tính như thế. Quy luật vận động của chúng quyết định bởi sự hoạt động của tự nhiên, thường gọi là vùng, khí hậu, vùng đệm đó quyết định. Nói đúng ra, căn nguyên là hoạt động của hệ mặt trời, vùng đệm và các yếu tố hoạt động tiêu cực khác của con người là nhân tố gia tăng, góp phần thúc đẩy nhanh hậu quả, hoặc hiệu quả, tính tích cực của nước, của tự nhiên.

IMG 1324

Vấn đề đặt ra, và cũng là giải pháp được rất nhiều hội thảo khoa học khẳng định, thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng và thích nghi với chúng. Nói cách khác, sống chung với sự bực bội của tự nhiên, trời đất. Cụ thể, đối với ngành Nông nghiệp ở nước ta, những khu vực mẫn cảm với biến đổi khí hậu. Mùa sinh trưởng kéo dài, tổng nhiệt độ năm và nhiệt độ tối thấp tăng lên, kéo dài và mở rộng phạm vi, thời gian sinh trưởng của cây trồng nhiệt đới. Nhưng hạn hán, lũ lụt và bốc thoát hơi nước của cây trồng tăng lại ảnh hưởng bất lợi đến sản lượng và năng suất thu hoạch cây trồng và vật nuôi. Biện pháp ứng phó đối với biến đổi khí hậu trong ngành nông nghiệp chủ yếu là xây dựng cơ cấu cây trồng phù hợp, xây dựng các biện pháp kỹ thuật, tăng cường hệ thống tưới tiêu và các biện pháp chống chịu với ngoại cảnh khắc nghiệt. Vì vậy, khoa học và công nghệ là then chốt, động lực phát triển cùng với thay đổi tư duy, văn hóa, cách sống của vùng miền chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu.

Nguồn: http://vusta.vn

 

Chủ nhật, 23/01/2022 11:59:51 AM

Bình chọn

Bạn thấy nội dung của website như thế nào ?

Bình chọn

Liên kết website

Mở liên kết

Lượt truy cập: 4,056,131

Đang online: 103