Vị giáo sư ba lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động

161

Giáo sư tiến sỹ Đặng Tuấn Đạt sinh năm 1952, tại Hưng Yên. Năm 1974, tốt nghiệp đại học Tổng hợp Hà Nội và về công tác tại Bộ Y tế. Một năm sau, miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông được phân công vào công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, là viện nghiên cứu khoa học về Y học dự phòng, trực thuộc Bộ Y tế ở khu vực Tây Nguyên. Ông là một trong những người đầu tiên tham gia xây dựng Viện, suốt 42 năm công tác, vừa trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh, vừa chủ động học tập, nghiên cứu khoa học. Ông đã được đào tạo và nghiên cứu khoa học tại một số nước như: Liên xô, Tiệp Khắc, Malaysia, Thái Lan, tham dự nhiều hội nghị khoa học quốc tế được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 1983 là nghiên cứu sinh chính qui của Đại học Y Hà nội và ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học tại Đại học Y Hà Nội vào tháng 5/1989. Năm 1996 ông được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện trưởng từ 2002 đến 2012 .Trưởng Tiểu ban phòng, chống dịch hạch- Bộ Y tế (2003-2012).    

Trong quá trình công tác, GS.TS. Đặng Tuấn Đạt đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: Cấp Nhà nước, Bộ, tỉnh và cấp cơ sở. Đặc biệt đáng chú ý một số đề tài cấp Nhà nước do Giáo sư Nguyễn Ái Phương là chủ nhiệm mà ông là chủ nhiệm nhánh, đề mục, thư ký như: “Nhận định về dịch tễ học và phòng chống bệnh dịch hạch ở Việt nam”;“Phân định vật chủ vector chính, phụ, quy luật lưu hành trong các quần thể gặm nhấm, các biện pháp phòng trừ; “Nghiên cứu lựa chọn hóa chất diệt bọ chét truyền bệnh dịch hạch phù hợp với điều kiện ở Việt Nam”; và chủ nhiệm một số đề tài cấp Tỉnh, Bộ có liên quan đến phòng, chống bệnh dịch hạch như: “Tìm hiểu nguyên nhân tồn tại dai dẳng bệnh dịch hạch, lựa chọn, ứng dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống, khống chế bệnh dịch này tại xã Eawy, EaH’Leo tỉnh Đăk Lăk …, đồng chủ nhiệm một số đề tài trong đó có đề tài cấp liên bộ Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng do các chuyên gia Liên xô trước đây, sau này là chuyên gia Nga, và Việt Nam: “ Nghiên cứu dịch tễ học, vi khuẩn và di truyền phân tử của bệnh dịch hạch ở Viêt Nam và biện pháp phòng chống ” . Những đề tài trên đều đã được nghiệm thu và được đánh giá cao.

 Những kết quả nghiên và những kết luận của những đề tài mà ông và các đồng nghiệp tham gia và chủ trì thực hiện đã góp phần quan trọng cùng các đồng nghiệp, nhân dân ở khu vực và cả nước trong công cuộc phòng, chống và loại trừ bệnh dịch hạch ở Việt Nam – Bệnh dịch tối nguy hiểm đã xâm nhập, ăn sâu, bám rễ trên 100 năm vào Việt Nam, mà Tây Nguyên là trọng điểm trong những thập kỷ 70-90 của thế kỷ XX. Đồng thời qua việc thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học đã tạo điều kiện cho cán bộ chuyên môn học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và là cơ sở dữ liệu để thực hiện luận văn, luận án tốt nghiệp bác sỹ, thạc sỹ, tiến sỹ.

Giáo sư Đặng Tuấn Đạt đã có nhiều năm tham gia công tác đào tạo đại học và sau đại học. Ông là một trong những người đầu tiên của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tham gia giảng dạy tại Đại học Tây Nguyên từ những ngày đầu thành lập Trường, hiện đang tham gia giảng dạy cao học tại Trường ĐH Tây Nguyênvà một số cơ sở đào tạo khác ở trong nước. Ông đã trực tiếp hướng dẫn thành công nhiều luận văn tốt nghiệp bác sĩ y khoa, cử nhân sinh học, thạc sỹ và Tiến sỹ Y học.

 Từ năm 2012 - 2016 ông trực tiếp hướng dẫn 15 học viên cao học, đến nay đại đa số học viên đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp, có 9 học viên đạt loại giỏi còn lại đạt khá. Ông đang tiếp tục hướng dẫn và tham gia hướng dẫn 03 nghiên cứu sinh, 01 Chuyên khoa 02 YTCC và nhiều học viên cao học. Giáo sư tham vào nhiều hội đồng duyệt đề cương và nghiệm thu đề tài khoa học các cấp. Hội đồng duyệt đề cương và chấm luận văn cao học, luận án nghiên cứu sinh với trách nhiệm cao, góp phần tiếp tục đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Tây Nguyên. Ông đã có hơn 140 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí có uy tín trong nước và quốc tế; đã chủ trì biên soạn và tham gia biên soạn một số sách chuyên khảo phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy. Hiện nay ông là Hiệu trưởng Trường Đại học Buôn Ma Thuột, kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học công nghệ và Đào tạo của trường và là Phó Chủ tịch Hội đồng KHCN tỉnh Đắk Lắk (nhiệm kỳ 2016-2020).

Với những đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, năm 2002, ông được Hội đồng chức danh Nhà nước công nhận chức danh Phó Giáo sư, năm 2009 được công nhận chức danh Giáo sư. Ông đã được tặng nhiều bằng khen của: Chủ tịch LHHKH &KT Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng bộ KH&CN, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và Thủ tướng Chính phủ. Ông vinh dự ba lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động: Hạng Ba, năm 2004, Hạng Nhì, năm 2010 và hạng Nhất, năm 2015; danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2012.

Vừa qua, ngày 18/5/2017, nhân dịp Ngày KH&CN Việt Nam, Giáo sư Đặng Tuấn Đạt được tôn vinh là trí thức tiêu biểu trong hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk.

                                                                                                                                                        Tác giả bài viết: Đoàn Văn Thanh

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN